MEDICARE Ở AUSTRALIA – HỆ THỐNG Y TẾ TOÀN DÂN CỦA AUSTRALIA

[MEDICARE Ở AUSTRALIA – HỆ THỐNG Y TẾ TOÀN DÂN CỦA AUSTRALIA] Nếu có một mô hình y tế gần hoàn hảo và miễn chê thì có lẽ Medicare ở Australia sẽ nằm trong top. Đây là những gì bạn cần biết.

 1. Medicare là hệ thống y tế bao phủ toàn dân của chính phủ ở Australia.
 2. Tất cả công dân đều được hưởng dịch vụ này miễn phí từ khi sinh ra đời.
 3. Ai cũng có cái thẻ Medicare để đi khám bệnh trên toàn nước.
 4. Các dịch vụ bao gồm bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, bệnh viện công, dịch vụ nha khoa cơ bản, khám mắt và mua thuốc trợ giá.
 5. Tuy nhiên, nếu muốn dịch vụ tốt hơn thì người dân có thể tự mua bảo hiểm y tế tư nhân. Nhưng phần lớn Medicare đã làm quá tốt rồi.

Nhưng không có gì là miễn phí cả. Vậy thì Australia chi trả cho y tế của mình bằng cách nào?

 1. Thông qua ngân sách chính phủ và 2% khoản thu y tế tên “Medicare Levy.”
 2. Khi bạn đi làm thì phải đóng 2% lương kèm với tiền hưu trí và thuế thu nhập cá nhân. Trung bình một người Australia đóng $1,000-2,000 mỗi năm tiền y tế. Một con số không hề thấp nhưng quá rẻ để đổi lấy một dịch vụ hàng đầu thế giới.

Vậy lợi ích của nó là gì?

 1. Người dân không phải lo khi bị bệnh hay tai nạn vì tất cả chi phí đều được chi trả. Không ai phải phá sản hay trở thành gánh nặng vì bệnh cả.
 2. Khi sinh con thì cũng không quá lo vì sẽ được chăm sóc tận tình.
 3. Nếu bị ung thư thì với sự theo dõi của bác sĩ và các chính sách hỗ trợ, người bệnh sẽ có thời gian phục hồi và làm lại cuộc đời.
 4. Tuy nhiên, những giải phẫu không nghiêm trọng đến tính mạng thì bạn phải chờ. Nếu không thì bảo hiểm y tế tư nhân tương đối thấp và luôn đón chờ.
 5. Tất cả mọi người đều được hưởng, dù có đi làm hay không. Từ trẻ em cho đến người già, không ai bị bỏ rơi hay nằm ngoài hệ thống.

Tuy có vài lỗi như thời gian chờ đợi nhưng bạn có thể dùng y tế tư nhân. Xét toàn diện thì đây là một trong những hệ thống tốt nhất và luôn được đánh giá cao. Nó đem lại sự bình đẳng và an toàn cho mọi người dân. Đó là vì sao Australia là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

PS: Suy ngẫm về Việt Nam. [27.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Copy-of-temp3