KU BÚA LÀ DLV CAO CẤP – TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI LẠI NGHĨ NHƯ VẬY

[KU BÚA LÀ DLV CAO CẤP – TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI LẠI NGHĨ NHƯ VẬY] Đây là phản hồi với các độc giả đã nhắn tin hỏi mình, “Anh Búa. Em tò mò là tại sao nhiều người lại nói anh là một DLV cao cấp. Anh cũng nửa thật nửa đùa và họ nghĩ đó là thật.”

Không biết bắt đầu từ đâu. “DLV cao cấp” là một thuật ngữ rất vô nghĩa được chế biến nhằm hạ thấp và miêu tả ai đó bất đồng với mình. Hoàn toàn không có khái nghiệm hay định nghĩa chính thức. Nhưng nếu phải miêu tả thì là như sau.

“(danh từ) Một người trông giống và làm y chang như “phản động” nhưng đánh 9 lần thì xoa 1 lần. Thường am hiểu đời sống, có trình độ trên trung bình và kiến thức tương đối tốt. Thay vì chửi thì họ sẽ trình bày rất bài bản và đầy thuyết phục. Họ không chửi chính quyền, cũng không bênh và lập luận trung lập. Văn chương thì nhẹ nhàng và từ ngữ rất lãng mạn. Mục đích là tái định hướng độc giả và làm nản chí những thành phần bất đồng chính kiến.”

Vậy tại sao nhiều người lại nghĩ Ku Búa là DLV cao cấp. Để suy ngẫm và nêu lý do.

  1. Ku Búa không chửi chính quyền một cách thô sơ như kẻ vô học. Mình dùng từ ngữ rất khéo và phong phú. Ví dụ như “đảng cộng sản” thì sẽ gọi là “tổ chức với lý tưởng chuyên chế,” “tổng bí thư” thành “người đứng đầu tổ chức” hay “chủ nghĩa xã hội” trở thành “lý tưởng công bằng mơ hồ.” Nghe rất văn chương và lãng mạn. Nó khiến người ta không có cảm giác xấu. Cho nên chính vì điều đó người ta nhầm tưởng.
  2. Ku Búa luôn cho rằng ĐCSVN và ĐCSTQ không thể nào sụp đổ hoặc gần như bất khả thi. Đây là suy nghĩ hoàn toàn trái ngược với đa số các hội nhóm “phản động” khác vốn luôn cho rằng hai tổ chức đó sắp giải thể. Có thể, nhưng từ quan điểm cá nhân thì gần như không. Vì nếu chúng ta phân tích thì sẽ thấy họ đang phát triển tốt vì biết cách làm ăn và thả lỏng dân để không ai phải quá bất mãn. Nếu sụp đổ thì đã xảy ra vào thời bao cấp rồi. Bây giờ khi kinh tế lên ngôi thì có lý do gì để tin vào điều đó chứ.
  3. Ku Búa không có cái nhìn quá tiêu cực về Trung Quốc. Hoàn toàn hiểu tâm lý của đa số độc giả Việt Nam. Tất cả cái gì liên quan đến Trung Quốc đều mang hàm ý đen tối. Nó bắt đầu với tư duy tiểu nhược của quốc gia nhỏ nhé. Vì không thể cạnh tranh được nên chửi. Ngay cả ngôn ngữ và văn hoá của chúng ta cũng bị ảnh hưởng và thừa hưởng quá nhiều tinh hoa của họ rồi. Sở dĩ tác giả không có cái nhìn tiêu cực vì Trung Quốc vì anh ta thừa nhận sự tinh tế và vĩ đại của một nền văn minh lâu đời. Bất cứ ai có cái nhìn đa chiều cũng ít nhiều thừa nhận.
  4. Ku Búa cổ vũ cho quan điểm và lập luận đa chiều, như một nhà học thuật đúng nghĩa. Trong khi đa số người Việt Nam thì bị nhồi với nền tảng học thuật đơn chiều. Tất cả những gì mình tin là đúng, còn ai nói khác đều sai. Khi tranh luận thì thay vì tập trung vô chủ đề thì sẽ đả kích cá nhân. Chính vì tính trẻ con như vậy khi va chạm với văn minh học thuật thì lại cho rằng người ta “ba phải” hoặc “hai hàng” trong khi họ chỉ không mù quáng.
  5. Ku Búa luôn cho rằng “đấu tranh online là mơ hồ.” Thì rõ ràng là vậy. Khi bạn không có tiền và quyền thì đấu tranh kiểu gì, như thế nào. Không thể nào dùng thuật ngữ đó được. Chỉ có thể là làm truyền thông để góp ý phản biện cho nhà cầm quyền. Làm này sắp 6 năm rồi, nói chuyện với cả tá người và bảo đảm đa số không ai làm gì ngoài đời. “Chém gió” online là chính. Cho nên mấy bạn đừng quá to mồm.

Quên, có lý do nữa, đó là Ku Búa rất am hiểu tâm lý và có chút năng khiếu truyền thông. Khi ai đó đả kích mình thì thay vì bác bỏ thì tận dụng luôn để biến họ thành công cụ marketing. Nói ra thì nhiều bạn chửi mình sẽ giận, nhưng thừa nhận đi, các bạn đã quảng cáo cho tôi quá nhiều và tác động hoàn toàn ngược. Chỉ khi nào nhận ra và cảm thấy xấu hổ thì mới bớt. Cách nhanh nhất để tiếp cận là thông qua anti-fan, là bạn đó và mình làm cực kỳ bài bản.

Vậy mình có phải là DLV cao cấp hay không thì tuỳ vài nhận xét của mỗi người. Nhưng nó rất mắc cười và lộ ra tư duy trẻ con của những thanh niên bất mãn không biết và thể làm gì hơn. Tôi thì nghĩ các bạn nên ra ngoài đời để kiểu xã hội hơn, thay vì nhốt mình trên Facebook rồi tưởng tất cả những gì diễn ra là đại diện cho thế giới thật.

Lời chốt, nếu phải miêu tả hình tượng lý tưởng cho một DLV cao cấp thì có lẽ Ku Búa là hợp lý nhất vì sở hữu tất cả yếu tố cần thiết. [26.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

dlv-cao-cap