HÀNG APPLE MADE IN VIETNAM – TỰ HÀO GIA CÔNG GIÁ RẺ

[HÀNG APPLE MADE IN VIETNAM – TỰ HÀO GIA CÔNG GIÁ RẺ] Sau cả năm trời tính toán thì cuối cùng một số đơn vị sản xuất sản phẩm của Apple cũng đã dời một phần sang Việt Nam. Gần đây thì dân mạng khoe ảnh Airpods với dòng chữ “Assembled In Vietnam” và rất tự hào.

Nhưng đằng sau câu chuyện là gì có nên coi đây là niềm vui không.

Trước tiên phải hiểu vì sao Apple lại sản xuất đa số ở Trung Quốc. Nhiều người nghĩ là vì chi phí thấp, chỉ đúng một phần. Yếu tố chính vẫn là số lượng lực lượng lao động với tay nghề đủ để đáp ứng nhu cầu. Chưa kể về quy mô thì khó ai có thể qua mặt được quốc gia đông dân nhất.

Theo ước tính hiện tại thì giá lại động ở Trung Quốc là $3.6/h (80,000 VND) còn Việt Nam thì tầm $1-1.5 (23-30,000 VND). Một nhà sản xuất chỉ cần lao động giá rẻ và Việt Nam dùng điều đó làm lợi thế cạnh tranh.

Cũng như Samsung chuyển nhà máy sản xuất về Thái Nguyên để tiết kiệm chi phí, Apple hay chính xác là đối tác của họ cũng vậy. Lao động là gần chi phí mang giá trị thấp nhất cho nên nơi nào có lợi thì đến.

Dời một phần sản xuất sang đây là một chuyện nhưng họ vẫn phải nhập nguyên liệu từ Trung Quốc để làm. Chúng ta chỉ làm gia công lắp ráp sản phẩm cuối cùng. Điều này không có gì sai nhưng khi sức khỏe hào mòn để nhận những đồng lương bèo thì chẳng còn gì để phát triển.

Họ nhường cho Việt Nam vì đời sống công nhân Trung Quốc đã được cải thiện, lương dần tăng và đang chuyển mình thành sang nền công nghiệp chất xám. Còn đất nước này vẫn dậm chân tại chỗ. Ngoài bán tài nguyên và sức trẻ thì chẳng có gì khác để lôi kéo. Nghĩa là chúng ta đã bị họ bỏ lại quá xa nên làm việc thấp kém nhất.

Cho nên hãy mừng nhưng đừng quá phấn khích. Lao động giá rẻ thì chẳng có gì để vui. Nó chỉ chứng minh người dân có thu nhập thấp nên doanh nghiệp quốc tế đến để sử dụng nhằm sinh lời. Rồi khi hết hữu ích thì sẽ chuyển đang nơi khác để lại những công nhân kiệt sức.

Làm nhà máy gia công rẻ tiền cho thế giới không có gì đáng tự hào đâu. [23.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

apple