HỌC PHÍ TRƯỜNG TƯ VÀ QUỐC TẾ Ở VIỆT NAM – NGHÈO MÀ SANG

[HỌC PHÍ TRƯỜNG TƯ VÀ QUỐC TẾ Ở VIỆT NAM – NGHÈO MÀ SANG] Tôi có người bạn gửi con đi trường tư và người thân gửi con vào trường quốc tế. Khi nhìn vào mức học phí thì không thể nào tin tưởng được. Vì nó quá cao, ngoài sức tưởng tượng.

Sau đây là vài điều thú vị.

  1. Việt Nam là một trong những nước có mức học phí trường quốc tế cao nhất thế giới. Trung bình tầm $1,300/tháng. Hơn những thành phố phát triển khác như Bangkok, Kuala Lumpur, Copenhagen, Milan, Taipei hay Madrid. Chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn nhất, Sài Gòn và Hà Nội.
  2. Ở Châu Á thì Việt Nam có mức phí cao thứ 4.
  3. Hơn phân nửa học viên trường quốc tế ở Việt Nam là người nội địa. Nếu tính luôn các trường song ngữ thì có thể nói rằng đa số đều là công dân Việt Nam. Ở nước khác thì nó chỉ dành cho người có quốc tịch khác với nước sở tại.
  4. Nếu so với thu nhập bình quân, GDP đầu người hoặc giá thuê nhà thì Hà Nội và Hồ Chí Minh có mức học phí trường quốc tế cao nhất. Hơn cả ở các nước phát triển khác.

Vậy nguyên nhân là gì. Có rất nhiều yếu tố nhưng có lẽ đây là lý do chính.

Ở Việt Nam, các trường quốc tế thường nhắm đến gia đình tầng lớp thượng lưu hoặc giới siêu giàu. Chính vì thế nên họ có thể tính giá cao và liên tục đẩy lên không suy nghĩ. Với mức học phí trung bình 300-400 triệu/năm cho mỗi học viên thì liệu bao nhiêu người có đủ khả năng kinh tế để trả.

Ở những nước phát triển thì giáo dục cấp 1-3 gần như miễn phí. Các trường tư nhân cũng chỉ có mức phí $5,000-$10,000. Trong khi đó, Việt Nam chỉ là một nước đang phát triển nhưng lại qua mặt về mức học phí. Điều đáng ngạc nhiên là GDP bình quân chỉ là $2,600 hoặc 60 triệu/năm và thu nhập bình quân cũng chỉ tương tự. Nghĩa là mức học phí trường quốc tế cao gấp 5-10 lần thu nhập trung bình.

Dù đắt tiền nhưng liệu chất lượng có xứng đáng. Phải hỏi là vì sao lại có sự vô lý đến như vậy. Hệ thống giáo dục công hiện tại ra sao mà khiến các gia đình đốt tiền để con cháu mình thoát khỏi nó? [21.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

pri