HÌNH TƯỢNG HỒ CHÍ MINH – VỎ BỌC THIÊN THẦN CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI

[HÌNH TƯỢNG HỒ CHÍ MINH – VỎ BỌC THIÊN THẦN CỦA CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI] Gần như tất cả chính quyền độc tài đều có một hình tượng cá nhân để làm gương. Nó không chỉ là hình ảnh mà còn là vỏ bọc để họ trốn núp. Đây là cách mị dân rất khôn khéo và tinh vi.

Chúng ta có thể liệt ra hàng loạt thần tượng tương tự. Hitler, Mussolini, Lenin, Stalin, Mao, Kim và Castro. Họ cố vẽ ra một thiên thần trong hình hài một người đàn ông lớn tuổi với nét thân thiện và nhân ái. Khi chúng ta nhìn vào thì cảm thấy sự trung thực. Khi các em thiếu nhi được kể về những câu truyện, thì dần cảm mến và trở thành những người tin tưởng trung thành nhất.

Việt Nam chúng ta cũng không phải là ngoại lệ. Một khi đã gắn liền tư tưởng cơ chế với một thiên thần ảo thì rất khó để tách rời. Chỉ cần hoài nghi hay đụng chạm vào thì sẽ dẫn đến xung đột. Đó không phải là sự cố tình, mà là kết quả của một quá trình tẩy não lâu dài rất bài bản.

Chính quyền luôn đem hình ảnh người đàn ông râu bạc này để tượng trưng cho tất cả những gì thuộc về họ. Rằng ông ta là một người yêu nước, cống hiến tất cả cho dân tộc. Rằng ông ta không mặn mà với tình yêu trai gái mà chỉ tập trung giành lại độc lập cho quê hương. Rằng ông ta dù nắm trong tay quyền lực nhưng sống giản dị và đạm bạc.

Những con người lớn lên dưới mái trường tẩy não đều ít nhiều tin như vậy. Từ “5 điều Bác Hồ Dạy,” “Học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” hay “Cháu ngoan Bác Hồ.” Tất cả đều củng cố một niềm tin vĩ đại về một cá nhân cho cả tập thể.

Nhưng chính nền tảng đó cũng là điểm yếu. Vì chỉ cần trình bày những nghịch lý về nhân vật được ca ngợi kia thì gần như đã thắng phân nửa cuộc tranh luận. Tất cả còn lại đều là hư vô.

Thay vì đả kích và dùng những thuyết âm mưu thì chỉ cần hỏi những câu đơn giản như sau thì sẽ ít nhiều tác động đến suy nghĩ.

  1. Vì sao sinh ra là Nguyễn Sinh Cung nhưng chết thì mang tên Hồ Chí Minh?
  2. Vì sao lại chọn CNXH trong khi có vô số lý tưởng khác. Liệu đây có phải là lựa chọn phù hợp?
  3. Vì sao ông ta có khả năng tài chính để hoạt động, ai đã tài trợ. Vậy có phải là người làm việc cho cơ quan khác không?
  4. Vì sao trong hầu hết cuốn tiểu sử đều thiếu tầm 20-30 năm, ông ta đã làm gì từ thập niên 1910 cho đến 1940? Khó mà xác nhận vì có quá nhiều điều mờ ám.
  5. Vì sao ông ta có vợ nhưng bác bỏ, vậy có đáng tin không?
  6. Vì sao lại có cuộc cải cách ruộng đất, đó là chủ trương CNXH hay quyết định của ông?
  7. Vì sao có quá nhiều nhân vật vị che giấu. Nguyễn Thị Năm là ai, Nông Thị Xuân là ai?
  8. Vì sao Hồ Chí Minh không về thăm gia đình mà chờ đến khi anh em mình đã qua đời?
  9. Vì sao Hồ Chí Minh đã mất quyền vào tay Lê Duẩn trong thập niên 1960?
  10. Vì sao chính quyền không làm theo di chúc của ông mà xây dựng Lăng Bác?

Tất cả những điều trên và vô số câu hỏi khác như một cái đấm khiến con người hoài nghi về mọi thứ. Liệu thần tượng bấy lâu nay họ yêu mến có phải là thật hay chỉ là huyền thoại được dựng lên?

Muốn đấu lại lý tưởng chuyên quyền thì trước tiên phải khiến cho hình tượng đại diện của nó sụp đổ. Nếu không thì khó mà thoát khỏi hệ tư tưởng độc hài này. Hồ Chí Minh là ai, hãy bắt đầu tự tìm hiểu. [19.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

single-2-copy