HAI PHỤ NỮ PHÁP NÉM TIỀN – THÁI ĐỘ KHINH VIỆT NAM CỦA DÂN THUỘC ĐỊA HAY Ý KHÁC

[HAI PHỤ NỮ PHÁP NÉM TIỀN – THÁI ĐỘ KHINH VIỆT NAM CỦA DÂN THUỘC ĐỊA HAY Ý KHÁC] Có một đoạn clip được chia sẻ rộng rãi về thời thuộc dân Pháp. Nó được dùng để kích động lòng yêu nước của người Việt trước thái độ khinh thường của thực dân Pháp.

Clip phim rất ngắn. Cho thấy hai người phụ nữ mặc đầm ném đồ ăn hay tiền gì đó trước nhà mình và trẻ em đua nhau lượm. Họ cười đùa còn các em thì đau khổ.

Nhưng đằng sau hình ảnh này là gì.

Đây là lời miêu tả từ Wikipedia: “Hình ảnh từ bộ phím ngắn của Gabriel Veyre, ở thuộc địa Đông Dương của Pháp, chính xác là Việt Nam. Nó cho thấy hai người phụ nữ, vợ và con gái của Thống Đốc Paul Doumer, ném các đồng xu nhỏ trước các trẻ em Annam. Năm 1901.”

Vậy sự thật là gì.

Theo tìm hiểu thì khi các gia đình Pháp đến Việt Nam nhận chức vụ và nhà cửa thì họ muốn người dân địa phương chào đón mình. Trong phim là vợ và con của một Thống Đốc, người đứng đầu một vùng, ăn mừng cuộc sống mới bằng cách ném tiền lấy hên.

Ý của họ có lẽ là muốn gửi lời chào đến mọi người và phát quà cho trẻ em bằng những đồng xu thật. Mấy em đua nhau lượm rồi dùng tiền mua quà hay chuyện khác.

Vì phim quay mờ và bằng trắng đen nên không thấy rõ. Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì sẽ nghĩ rằng  họ đang khinh miệt người Việt Nam. Nhưng không hề, hay ít ra đó không phải là ý định.

Nó hơi phản cảm, nhưng đó là nếu không hiểu bối cảnh và sự thật. Cho nên bị sử dụng để tuyên truyền và biện hộ cho cuộc chiến chống thực dân của lực lượng kháng chiến thời đó.

PS: Hiểu xưa anh Funfact Vietnam. [20.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

colo