GIẤY TỜ MANG THEO KHI LÁI XE – VIỆT NAM VÀ AUSTRALIA

[GIẤY TỜ MANG THEO KHI LÁI XE – VIỆT NAM VÀ AUSTRALIA] Có một điều làm mình không hiểu và cảm thấy khó chịu. Đó là khi lái xe hoặc tham gia giao thông ở Việt Bạn phải cầm theo quá nhiều giấy tờ. Nó trở thành một sự phiền hà không cần thiết. Để hiểu nó rườm rà cỡ nào thì hãy so sánh với một nước khác, đây xin dùng tiểu bang New South Wales ở Australia.

Đây là những giấy tờ bạn phải mang theo khi lái xe, nếu không thì CSGT có thể dừng xe và phạt hành chính.

  1. Thẻ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Có thể không cần, nhưng tuỳ người.
  2. Giấy phép lái xe.
  3. Thẻ đăng ký xe, gọi là “Cà vạt xe.”
  4. Thẻ bảo hiểm xe. Nếu đi xe máy thì chỉ mang tính chất tượng trưng vì không ai dùng tới.

So với việc lái xe ở Australia thì chỉ cần mang theo sau đây.

  1. Bằng lái xe (thẻ giấy phép lái xe).
  2. Còn không thì bây giờ bạn có thể tải app của cơ quan chính phủ và có phiên bản bằng lái điện tử và dùng thay cho thẻ cứng.

Vậy còn những thứ như bảo hiểm, thẻ đăng ký và chứng minh nhân dân thì sao?

  1. Giấy phép lái xe ở nhiều nước được dùng làm giấy tờ căn cước song song với hộ chiếu. Nếu mất thì bạn có thể lên trang web, làm lại, trả phí rồi họ gửi về nhà trong vài ngày.
  2. Khi xảy ra sự cố thì bạn đưa cho người ta số liên hệ của mình và tự giải quyết. Chỉ cần gọi điện thoại lên công ty bảo hiểm và lấy số thanh toán rồi đưa cho người cần.
  3. Thẻ đăng ký xe thì không cần mang theo. Nếu có vấn đề thì cảnh sát sẽ tự tra mã số. Ở Việt Nam thì bạn cần phải chứng minh xe đó là của bạn, còn ở bên kia thì người ta phải chứng minh xe đó không phải là của bạn. Hoặc chẳng cần, lỡ đi xe mượn hoặc thuê thì làm sao có thẻ đó được, rất vô lý.

Với sự phát triển của điện thoại thông tin và mạng internet thì bạn có thể tra mọi thứ bằng vài cũ gõ. Nhưng chính quyền Việt Nam vẫn muốn mọi thứ rườm rà để tạo ra tham nhũng. Nó khiến mọi thứ trở nên phức tạp và rắc rối không cần thiết. Những giấy tờ bạn phải cầm khi lái xe chỉ là ví dụ nhỏ trong vô số sự phiền hà khác. [15.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

lic