VIỆT NAM KẾ TRUNG QUỐC, LỢI HAY HẠI – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA CỦA VIỆT NAM

[VIỆT NAM KẾ TRUNG QUỐC, LỢI HAY HẠI – VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA CỦA VIỆT NAM] Là một người tò mò, tôi luôn muốn biết dư luận quốc tế nói gì về Việt Nam. Bất chợt xem một bài phân tích về “vị trí địa lý của Việt Nam” thì có nhiều thứ khiến bản thân phải nhìn lại và suy ngẫm.

Khi coi bản đồ và phân tích, thì chưa bao giờ thấy đất nước này được tạo hoá ban tặng quá nhiều ưu đãi như vậy. Lợi thế lớn nhất có lẽ là nằm kế một cường quốc tên Trung Hoa. Điều này có lẽ làm nhiều người phẫn nộ, nhưng đó cũng chính là một điểm bất lợi trong thời buổi hiện tại.

Để dễ hình dung thì hãy coi khu Đông Á và Đông Nam Á là thị trường bất động sản, khi đặt Việt Nam ở giữa thì sẽ thấy như sau.

  1. Việt Nam nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia đông dân nhất.
  2. Là một nước có biên giới với Trung Hoa từ thời lập quốc và bị đô hộ 1,000 năm, Việt Nam thừa hưởng nhiều tinh hoa của nền văn minh vĩ đại này.
  3. Với tầm 3,444 km chiều dài bờ biển nhưng được bảo vệ bởi Philippines nên không gặp quá nhiều bão hay thiên tai.
  4. Nếu lấy Bắc Hàn điểm trên, Indonesia là điểm đưới, thì Việt Nam nằm ở giữa. Quá thuận lợi.
  5. Với Biển Đông trong tầm tay, Trường và Hoàng Sa là lãnh thổ, Việt Nam có thể nói là chiếm lĩnh khu vực tranh chấp này.
  6. Không bị bao vây như Nepal, Brutan, Mông Cổ hay Lào, Việt Nam mở rộng và giao thương quá dễ dàng.
  7. Thay vì có hàng ngàn hòn đảo như Indonesia, Việt Nam có đất liền là chính kèm với Phú Quốc và các đảo khác. Cho nên quản lý không quá khó.
  8. Về thời tiết thì không khắc nghiệt như Hàn Quốc, không nóng cháy người như Indonesia.
  9. Đầy tài nguyên chứ không thiếu như Nhật và Hàn. Chính vì điều đó nên hay bị xâm chiếm.
  10. Vì là trung tâm nên bị các nước khác soi mói và trở thành mục tiêu cạnh tranh địa lý.

Suy ngẫm thì không biết nên vui hay buồn. Nằm kế Trung Quốc là một lợi thế vô cùng lớn. Khác với Lào, Bắc Hàn, Mông Cổ, Nga, Miến Điện và Ấn Độ, đường biên giới của chúng ta không nguy hiểm và gần các thành phố lớn. Nếu đi cửa khẩu ở Lào Cai hay Lạng Sơn thì sẽ thấy nó không hề vắng mà giao dịch diễn ra tấp nập. Chính vì thế nên hàng hoá có thể xuất và nhập vô cùng dễ dàng. Mỗi năm xuất tầm $39 tỷ USD.

Nhưng lợi thế cũng chỉ dừng ở đó. Vì nằm kế một cường quốc theo chế độ độc tài cho nên Việt Nam trở thành một phiên bản nhỏ. Từ cơ chế chính quyền, cách tổ chức và chính sách điều hành, tất cả đều sao chép từ người anh láng giềng. Nhìn thấy vị trí địa lý của đất nước nhỏ này, chính quyền kia tha hồ thao túng và điều khiển từ xa. Cho nên sinh ra nhiều thuyết âm mưu. Dù đúng hay sai thì cũng không quan trọng vì bây giờ đã nằm trọn trong tay rồi.

Đây không phải là bài phân tích sâu sắc mà chỉ là cái nhìn ngắn ngọn. Việt Nam được ban tặng vị trí và tài nguyên đắc địa. Chúng ta có những thứ mà các nước khác thèm muốn nhưng không có. Nếu chính quyền biết tận dụng thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Thay vì là một vùng đất tiểu nhược thì có thể đã biến thành một cường quốc từ lâu rồi.

Thật đau lòng. Nếu Châu Á là thị trường bất động sản thì Việt Nam là đất vàng nhưng nằm trong tay những nhà bần nông. [13.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

single