CÁCH ĐỂ TÌM BẠN HỌC NGÔN NGỮ – KU BÚA HỌC TIẾNG TRUNG HOA

[CÁCH ĐỂ TÌM BẠN HỌC NGÔN NGỮ – KU BÚA HỌC TIẾNG TRUNG HOA] Khi tôi nói mình đang tự học tiếng Trung Hoa (Phổ Thông) thì thay vì phản đối, đa số rất ủng hộ. Mặc dù họ có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc nhưng phải thừa nhận là chúng ta bị ảnh hưởng quá mạnh và họ là một cường quốc với vị thế không thể khinh thường. Muốn biết đối thủ suy nghĩ gì thì phải học ngôn ngữ và văn hoá của họ.

Càng tìm hiểu sâu thì tôi càng hối tiếc. Ngôn ngữ phong phú, nghe dễ thương và đê mê.  Lịch sử Trung Hoa quá nhiều, càng đào sâu thì càng ngưỡng mộ, nền văn minh này quá giỏi và vĩ đại. Nhưng nó đã bị làm lu mờ của một chính quyền độc tài. Bây giờ chỉ còn quốc đảo Đài Loan lưu lại những nét cổ kính.

Vô các hội nhóm thì nhiều người cũng giới thiệu bạn học cho nhau. Có người miễn phí và có người thì chỉ cần phụ chút tiền là được. Đa số rất mừng khi thấy người nước ngoài học tiếng của mình và coi bản thân là đại sứ văn hoá.

Tôi thì chưa chuyên sâu như vậy. Nói là tự học chứ thật ra tự mò trên YouTube, các khoá học online và các diễn đàn là chính. Đừng ai hỏi tôi này nọ vì mù.

Giờ vô chủ đề. Chuyện là khi nói về vấn đề hoc ngoại ngữ thì ai cũng ít nhiều sẽ hỏi “Học bằng cách nào.” Cách nhanh nhất là tìm một người nói ngôn ngữ đó rồi nói chuyện và kết bạn với nhau.

Để tôi chỉ ra vài cách.

  1. Nếu là gái xinh thì lên Tinder quét, bảo đảm sẽ dính vài anh Tây. Rồi hai bên nói chuyện qua lại. Có khó gì đâu. Mấy em có lợi thế rồi sao không tận dụng luôn.
  2. Thuê bạn bè làm gia sư chỉnh phát âm. Trả tiền cà phê hay bữa ăn gì đó. Mình cũng định nhờ mà ngại.
  3. Nếu học tiếng Nhật hay Hàn thì dùng iPad tập viết Hán Ngữ. Vừa nghe nhạc vừa mần. Thậm chí trên điện thoại cũng được. Đốt thời gian và bổ ích cho não.
  4. Tìm một bạn nào đó cũng muốn học tiếng của mình rồi trao đổi. Có hơn 1.4 tỷ người Trung Quốc và 23 triệu người Đài Loan, quá nhiều. Vấn đề chính là dân Đại Lục không dùng Facebook nên hơi giới hạn.
  5. Vô mấy nhóm về văn hoá Trung Hoa. Việt Nam thì có đầy nhóm “Học tiếng Trung.” Mấy bạn ấy dễ thương lắm.

Đó là cách học của mình. Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ bạn đang theo đuổi thì càng dễ. Nếu là gái thì người ta sẽ sẵn sàng nâng đỡ không công. Chỉ là bạn ngại nên không chủ động thôi.

PS: Là một người Việt Nam, học tiếng Trung Hoa bây giờ giống như người Ba Lan hoc tiếng Đức trong thập niên 1930. Biết người biết ta thì mới tồn tại và thắng được. [13.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

single-copy