10 ĐIỀU BI AI CỦA ĐÀN ÔNG VIỆT

[10 ĐIỀU BI AI CỦA ĐÀN ÔNG VIỆT] Là một chàng trai mang dòng máu và quốc tịch Việt Nam trong thời hiện tại, tôi luôn cảm thấy chút tự ti khi so với những bạn nam khác. Sự hoài nghi của tôi được xác thực khi tham gia vào các diễn đàn. Tuy ở bên ngoài bạn sẽ không thấy được nhưng nếu hỏi vài câu thì sẽ lộ ra liền.

Khi đất nước ngày càng mở rộng và con người giao lưu với bạn bè tứ phương, một trong những kết quả là hôn nhân xuyên biên giới hoặc đa chủng tộc. Đó là thuật ngữ trí thức để miêu tả hiện tượng người Việt yêu và kết hôn với người khác quốc tịch. Nói vậy thì vòng vo quá, chính xác là xu hướng gái Việt Nam lấy trai nước ngoài.

Khác với những thập niên trước, điều này không được coi là hạ đẳng hay xấu xí nữa. Thậm chí nó trở thành một trào lưu từ thành thị cho đến miền quê. Nói ra thì sẽ ít nhiều đụng chạm vì hơi nhạy cảm.

Bắt đầu với phong trào lấy chồng Đài Loan ở miền Tây trong thập niên 2000, rồi là lấy chồng Hàn Quốc trong thập niên 2010. Khi hết số lượng rồi thì nó được chuyển lên miền Bắc. Tiêu biểu nhất là ở Quảng Ninh và các vùng nông thôn lân cận. Bây giờ lên ngôi có lẽ là lấy chồng Trung Quốc.

Ở thành thị thì thường là với những chàng trai Tây, Đông Á hoặc mấy anh Việt kiều. Các cô gái luôn săn đón và bằng nhiều cách và bởi nhiều lý do, họ thành cặp và kết hôn.

Nhìn hiện tượng này thì đàn ông Việt ít nhiều cay cú và mang trong mình 10 điều bi ai, theo phân tích của tác giả này.

  1. Quyền lực hộ chiếu và quốc tịch Việt Nam thấp kém – Cái này thì có lẽ ai cũng biết. Dù đây không phải là lỗi cá nhân nhưng họ đành gánh chịu tác hại. Cuốn hộ chiếu màu xanh thì không quá hấp dẫn trong mắt người khác. Cho nên mấy chàng trai nào có nó thì khó mà được đánh giá cao.
  2. Thương hiệu và giá trị nam nhi thua thiệt – Khi người ta nghĩ đến nơi này, hình ảnh thường tiêu cực vì chúng ta không có thương hiệu như các nước Đông Á. Trừ chiến tranh và phở thì thiên hạ gần như không biết gì. Cho nên đàn ông nơi này cũng gánh chịu vì thua thiệt về mặt quảng bá giá trị.
  3. Sức mạnh kinh tế quá yếu – Với quy mô kinh tế quốc gia quá yếu đồng nghĩa với việc lương thấp, cho nên họ không có quá nhiều sức mạnh trong đàm phán. Vì đâu có cô gái nào chấp nhận một người không có tiềm năng.
  4. Tư duy nông cạn – Vì sinh ra và lớn lên ở một nước CNXH nên con người nơi này bị nhiễm quá nhiều thói hư tật xấu. Nhất là những nam nhi như những trai làng chỉ đi lòng vòng chứ không bứt phá. Không có một người nữ nào cảm thấy hứng thú cả.
  5. Văn hoá bảo thủ – Vì có tư duy nông cạn nên con người quá bảo thủ. Khi ai đó chỉ ra giới hạn, thay vì khắc phục và cải tiến, họ sẽ chối cho bằng được và lờ đi vấn đề. Cho nên mãi dậm chân tại chỗ.
  6. Phụ nữ Việt ngày càng xinh đẹp – Khi kinh tế càng phát triển thì gái Việt Nam càng trở nên xinh đẹp một cách khó hiểu. Nếu bạn so sánh ở Đông Nam Á thì Việt Nam là nhất. Còn với khối Đông Á thì gái Việt tương đương với gái Hán. Quá xinh đẹp, như một phiên bản. Cho nên làm say đắm mấy anh trai Tây là điều không khó hiểu.
  7. Phụ nữ Việt ngày càng giỏi và thành công – Không chỉ đẹp, phụ nữ Việt ngày càng thành công trong mọi lĩnh vực. Xưa rồi cái thời chỉ ở nhà làm nội trợ, các cô gái nơi này đang chiến thắng và làm lu mờ đàn ông. Đây là nỗi sợ làm đàn ông phẫn nộ.
  8. Đàn ông ngoại đến Việt Nam càng nhiều – Ngày xưa thì chỉ có đàn ông Việt nên không muốn thì cũng phải chịu. Bây giờ khi thị trường nam nhi trong nước càng nhiều thành phần thì các cô gái có nhiều lựa chọn hơn.
  9. GATO và đố kỵ – Vì cạnh tranh không lại cho nên nam nhi xứ này GATO và đố kỵ. Thay vì cải thiện bản thân thì họ chửi và soi mói người khác. Chẳng tử tế chút nào.
  10. Tự ái tự ảo – Vì sống trong cơ chế độc tài cho nên con người khó mà thay đổi xã hội. Kèm với tính bảo thủ khó ưa thì họ càng chối bỏ vấn đề và chỉ muốn tự ảo với bản thân. Người ta gọi là tự ái đó. Chẳng hay ho chút nào.

Thật đau lòng khi viết lên những điều trên. Phận đàn ông nước Việt thời hiện tại chỉ có vậy. Họ đã bị nhiễm nền giáo dục tẩy não quá nặng nên khó mà thay đổi được. Sự tự ti vì bản thân thua kém, sự mặc cảm vì thua thiệt và sự tự ái vì không thể làm gì khác đã biến họ trở thành những cá nhân bảo thủ và bần cùng.

Xu hướng gái Việt lấy chồng ngoại sẽ tiếp tục. Gái miền Tây thì không muốn chôn thân ở vùng sông nước nên hướng ngoại. Gái miền Bắc thì cũng tương tự, họ quá chán vùng đất không hy vọng. Gái thành thị thì yêu trai tứ phương. Nhưng thay vì mừng thì đàn ông lại ganh ghét. Vì họ biết rằng không thể cạnh tranh cũng không chịu sửa sai. Cho nên ngày càng trở nên khó ưa.

Đàn ông nơi này sẽ mãi thua thiệt vì không bao giờ nhìn nhận bản thân. Thật khốn khổ cho phận trai Việt thời CNXH. [13.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

10biai