HỒ DUY HẢI VÀ ÁN TỬ HÌNH – ĐÃ ĐẾN LÚC BỎ

[HỒ DUY HẢI VÀ ÁN TỬ HÌNH – ĐÃ ĐẾN LÚC BỎ] Vài bạn nhắn tin hỏi về vụ việc này. Tôi đành thành thật trả lời là mình mù tịt về thông tin cũng như mức độ hiểu biết là gần không. Trừ những nội dung trên Facebook và vài tờ báo thì không nắm gì thêm cả.

Nhưng là một người nhìn tổng quát thì một vấn đề khiến vụ này trở nên trầm trọng chính là án tử hình.

Hiện tại tầm 106 quốc gia đã huỷ bỏ nhưng vẫn còn 56 giữ án tử hình. Là một người văn minh, tôi không thể hiểu được vì sao nó lại tồn tại và gây ra nhiều vấn đề không cần thiết.

  1. Án tử hình có nguy cơ giết chết người vô tội. Rất nhiều vụ án khi được điều tra lại thì cho thấy rằng người bị kết tội lại bị oan. Nếu đã lỡ giết thì làm sao sống lại được.
  2. Án tử hình tạo áp lực phán xử. Không nên đưa những ai liên quan vào tình huống này.
  3. Án tử hình có thể bị lợi dụng để kết tội người vô tội. Sau này lỡ phanh phui sự thật thì đã quá muộn.

Vấn đề hiện tại là người dân không còn niềm tin vào hệ thống pháp lý và chính quyền nữa. Với thành tích biến vô tội thành có tội thì người ta luôn hoài nghi. Hồ Duy Hải có tội hay không, tác giả xin miễn ý kiến vì không có chuyên môn và kiến thức liên quan. Cho nên tốt nhất không nên bình luận.

Nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách kêu gọi xoá bỏ án tử hình. Tội thì có thể kết, thủ phạm thì có thể xử. Nhưng một người vô tội nếu chết thì không có cách nào sửa sai được. Dẹp án tử hình là bước cần thiết để gia nhập cộng đồng văn minh thế giới. Nếu vậy thì người mẹ kia sẽ không cần tốn hơn chục năm đi kêu oan cho con vì đối mặt với nguy cơ mất nó. [08.5.2020]

Ku Búa. @ Cafe Ku Búa

hoduyhai