GÁI VIỆT LẤY CHỒNG NGOẠI VÀ SĨ DIỆN TRAI VIỆT

[GÁI VIỆT LẤY CHỒNG NGOẠI VÀ SĨ DIỆN TRAI VIỆT] Trước đây tôi hay khó chịu khi thấy hình ảnh một cô gái Việt cặp với anh Tây nào đó. Nó có cảm giác xâm phạm đến lòng tự tôn dân tộc. Có nhiều lúc thầm nói “Bộ trai ở đây chết hết rồi hay sao mà yêu thằng mắt xanh kia?”

Sự bực bội của tôi nhân bội khi phong trào lấy chồng Hàn Quốc và Đài Loan ở miền Tây nở rộ mà không có mức chậm tăng. Như bao chàng trai nội địa khác, tôi nói móc trong đầu. “Mấy đứa hám tiền, sính ngoại.”

Tôi có đem chuyện này nói với các cô bạn gái của mình. Có qua có lại nhưng ấn tượng nhất là, “Người ta yêu ai là chuyện của họ. Không lẽ giờ muốn mấy cô đó lấy thằng dưới quê nghèo khổ thì mới hả dạ hả.”

Nhìn lại thì tôi thấy có yếu tố gì đó hơn chứ không còn là vấn đề yêu xuyên biên giới. Bạn không thể nào ép buộc hay cưỡng tình cảm. Là một chàng trai Việt Nam, đôi lúc suy ngẫm thì thừa nhận là nơi này sản sinh ra những nam nhi quá kém. Xét về mức độ văn minh thì chắc xếp áp chót.

Trong khi đó, các cô gái Việt Nam thì xinh đẹp và dễ mến. Cho nên chuyện họ lọt vào mắt của người khác ngoài xứ này là điều dễ hiểu. Nếu họ chê thì hãy coi lại bản thân chứ không thể bám vào những niềm tin tưởng tượng mãi.

Khi em gái tôi đang ở một đất nước khác yêu một chàng da trắng thì tôi dần thay đổi quan điểm. Khi so sánh sánh thì hiểu chút ít vì sao. Những chàng trai ấy lớn lên trong môi trường văn minh và bình đẳng. Tôi chưa bao giờ nghe em gái mình phàn nàn về thái độ của người yêu. Mặc dù có cãi nhau nhưng cả hai đề tôn trọng sự khác biệt trong quan điểm. Vì thà mò kim đáy biển còn hơn tìm người hợp ý hoàn toàn. Bạn khó mà tìm được điều đó ở chàng nội địa vì cách giáo dục và thái độ văn hoá.

Tôi thấy rất mắc cười khi các bạn nam đả kích và mỉa mai các cô gái. Họ có lựa chọn của riêng mình, bạn cũng vậy. Ảnh hưởng gì đến nhau mà soi mói. Có thể vì họ ghen tị, đố kỵ hay GATO. Họ không thể chấp nhận được người khác đang có thứ họ không thể. Hay nó là sĩ diện như mấy anh trai làng cảm thấy ghét bỏ khi gái làng mình lấy chồng nơi khác.

Thật trẻ con.

Không phải là chê, mà là cân nhắc. Bạn không thể cấm đoán mà phải chinh phục. Thay vì tự ái thì hãy lắng nghe và sửa khuyết điểm. Nếu không thì đừng hỏi vì sao gái Việt Nam lấy chồng ngoại hết.

Nó như một người một khi đã đi hạng thương gia thì sẽ chán hạng phổ thông. Vì ai cũng thèm muốn sự tiến bộ hơn. Tức giận chỉ chứng tỏ bạn là người nông cạn. Ganh ghét chỉ cho thấy bạn càng nên bị xa lánh.

Đừng phẫn nộ khi thấy ai đó yêu người khác quốc tịch, hãy chúc mừng. Vì hạnh phúc của các cô gái mới là điều quan trọng chứ không phải cái sĩ diện quốc gia hão huyền của dân tộc nhược tiểu kia. [12.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

marriage