CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN CÓ SAI – TRẢ LỜI TRỊNH TUẤN PHÁT

[CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN CÓ SAI – TRẢ LỜI TRỊNH TUẤN PHÁT] Chủ nghĩa cá nhân là lý tưởng. Thực tế khi áp dụng thì chúng ta vẫn góp phần để tồn tại như một tập thể. Đó là vì sao chúng ta đóng thuế, tham gia hoạt động cộng đồng và làm việc thiện nguyện.

Hoàn toàn không có sự tuyệt đối nào cả. Ví dụ như tôi nói mình theo chủ nghĩa tự do. Ý của tôi là sẽ theo đuổi đam mê cá nhân cả mình chứ không làm theo lời ai. Tôi sẽ đạt đến đỉnh cao nghệ thuật vì lòng tham và lợi ích cá nhân. Nhưng để làm được vậy thì phải sống dung hoà với mọi người và thi hành nghĩa vụ công dân.

Khi có xung đột thì sẽ dùng cơ quan công quyền giải quyết. Mỗi cá nhân sống cho mình nhưng vẫn vì tinh thần tập thể.

Lợi nhuận là động lực phát triển. Các công ty cũng là tập thể của những cá nhân chứ không phải là cái tên thôi. Đằng sau là cổ đông và công nhân, họ làm vì lợi nhuận và lợi ích riêng nhưng trong tập thể mang tên công ty.

Những quốc gia đề cao tự do cá nhân ít nhiều trở nên giàu có vì cho họ không gian để phát triển hết mình. Ngược lại, các nước đi theo hướng tập thể chỉ thấy thất bại.

Vậy chỉ nghĩa cá nhân ở đây có gì sai. Theo đuổi lợi ích riêng là ích kỷ, nhưng ép người khác vì lợi ích của người khác là không? Khó thuyết phục. [10.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

indi