BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ, TẬT XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT – CỜ RÍT Ở CHÂU Á

[BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC NGOẠI NGỮ, TẬT XẤU CỦA NGƯỜI VIỆT – CỜ RÍT Ở CHÂU Á] Hồi nãy đang ngồi tự học tiếng Trung Hoa, tự nhiên trong phần đề xuất của YouTube thấy clip của “Cờ Rít Ở Châu Á.” Tôi thì có nhiều điểm bất đồng với chàng trai Mỹ này nhưng tạm bỏ qua, đây chỉ nói về học ngoại ngữ.

Tôi để ý là các bạn Tây khi học tiếng Á thì rất tự tin, cởi mở và chủ động. Như không sợ sai hay bị ai chê. Họ rất tự nhiên. Đó giờ tôi chưa để ý đến điều này. Cho đến khi tự học ngôn ngữ thứ ba thì mới nhận ra.

Xoay quanh các cuộc thảo luận về cách học ngôn ngữ, tôi cảm thấy có gì đó nhàm chán. Người ta chỉ bàn tán nhau về việc học ở trung tâm gì, giáo viên nào hay nên làm sao. Trước đây khi tôi dạy cho một bạn trẻ thì cảm thấy họ luôn khoá mình trong phạm vi và tự làm hại bản thân.

Không phải tất cả, nhưng nhiều người Việt khi học ngoại ngữ thì hay có mấy hành vi rất khó hiểu.

  1. Soi mói ai hơn ai kém để dìm. “Tiếng Anh thằng kia như này, con kia nói như vầy.” Chi vậy. Tôi chưa bao giờ thấy sắc tộc nào khác tự dìm hàng mình. Về bản chất thì rất hợp với con người sống lâu ở xứ CNXH. Đừng dìm hay soi mói vì mỗi người mỗi khác.
  2. Coi trọng bề ngoài. Cái này thì đừng chối nha. Chính vì quá đề cao hình thức nên bị mấy trung tâm thuê Tây ba lô dạy rồi không tiếp thu được gì. Miễn sao học da trắng là được. Nhiều lúc không hiểu họ suy nghĩ gì.
  3. Sợ sai cho nên không thể hiện. Này liên quan tới văn hoá dìm hàng. Đừng sợ, mặc kệ đám thanh niên CNXH. Họ không giúp ích gì cho bạn đâu.
  4. Coi IELTS là trình độ. Điều này có phần đúng nhưng không phải là tất cả. Bản thân tôi còn chưa biết thi IELTS ra sao, nội dung là gì. Việc các trung tâm lấy điểm thi làm điểm thu hút rất phổ biến. Không nói tất cả giáo viên, nhưng tôi đã coi cũng nhiều người và nội dung, thành thật là xin đánh rớt đa số. Không nêu tên ai nha.

Muốn học ngoại ngữ thì cần môi trường và sự tự tin. Anh Cờ Rít Ở Châu Á học tiếng Trung 6 năm và Việt 1.5 năm. Nhưng khi anh ta thể hiện thì cứ tưởng là con lai, không thể tin được. Anh ta có năng khiếu, không phải ai cũng vậy. Nhưng bạn có thể học hỏi theo.

Tây nói tiếng Việt sai thì chúng ta coi là dễ thương và khích lệ. Còn Việt Nam với Việt Nam với nhau mà nói tiếng Anh sai thì bảo đảm sẽ bị vô dìm. Tự tin lên. Riêng tôi thì cũng sẽ tìm diễn đàn học tiếng Trung nào đó trao đổi và cải thiện. [09.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cris