VÌ SAO VIỆT NAM NGHÈO – THẢM KỊCH VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA

[VÌ SAO VIỆT NAM NGHÈO – THẢM KỊCH VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA] Nếu có quốc gia nào đó may mắn được tạo hoá ban cho tất cả lợi thế về tài nguyên, vị trí địa lý tuyệt hảo và sự phối hợp tinh hoa Tây và Đông thì đó chính là Việt Nam. Sở hữu nhiều thứ các quốc gia khác thèm muốn nhưng lại là vùng trũng của phát triển.

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao. Trước tiên hãy đất nước này đang có gì.

  1. 331,000 km2 diện tích đất. Không lớn cũng không nhỏ.
  2. 3,444 km đường biển trải dài từ Nam ra Bắc. Đó là chưa tính cả hòn đảo lớn nhỏ.
  3. 14 triệu ha đất rừng.
  4. 68,000 km2 đất nông nghiệp.
  5. 4.4 tỷ thùng dầu dự trữ.
  6. 97 triệu dân, 70% là dưới 35 tuổi. Quá trẻ và đầy sức sống.
  7. Vị trí địa lý tuyệt đỉnh. Ở trên là Trung Quốc, bên phải là đường biển Đông, ước tính 30% tàu hàng hoá đi ngang qua đây. Ở dưới là Đông Nam Á.
  8. Tổng hợp tinh hoa Đông và Tây. Khác với các nước Đông Á khác, Việt Nam có chữ viết Latin nên dễ kết nối với kiến thức nhân loại.
  9. Di sản Pháp để lại rất nhiều và là nền tảng cho du lịch, văn hoá và chính trị.
  10. Mối quan hệ giao thương với hầu hết các quốc gia khác. Không ai là kẻ thù hay coi Việt Nam là mối đe doạ.

Nhưng mặc dù nắm trong tay gần như tất cả lợi thế và yếu tố để phát triển, cho đến bây giờ thì vẫn là một nơi chậm tiến. Về tổng GDP thì đứng hạng 44, về GDP đầu người thì chỉ $2,600 và xếp hạng 130. 97 triệu người nhưng có tổng sản lượng thua 5 triệu dân Singapore và các quốc gia có dân số bằng một phần mười. Thay vì là một cường quốc, thanh niên phải đi xuất khẩu lao động với đồng lương rẻ mạt. Trái ngược với tiềm năng của mình, Việt Nam là trò hề trong mắt quốc tế.

Vậy nguyên nhân là gì. Tài nguyên thì không thể, nhân lực thì càng không, vị trí địa lý thì càng vô lý, chiến tranh thì khó mà thuyết phục khi đã chấm dứt gần nửa thế kỷ. Khi chúng ta giữ vững những yếu tố đó thì chỉ còn một điều đang kìm ném, con người và cơ chế.

Tất cả những vấn đề đều từ những ai đang điều hành tạo ra. Chúng ta giải thích thế nào khi người Thái và Mã Lai cũng cùng vị trí nhưng thành công hơn, hay trả lời sao khi thấy thế hệ gốc Việt trẻ đang thành công ở quê hương thứ hai. Thật khó đề cập đến vận nạn hiện tại nếu không cân nhắc đến bàn tay thép của nhà nước đang can thiệp vào đời sống mỗi ngày.

Từ việc tước quyền sở hữu đất đai, cấm đoán sự cạnh tranh chính trị, kiểm soát ngôn luận và thao túng thị trường. Tất cả những rào cản đều được thiết lập bởi những người trong bộ máy cầm quyền chứ không phải là dân chúng.

Quay lại câu hỏi chính, “Vì sao Việt Nam nghèo?” Câu trả lời quá đơn giản vì thủ phạm chỉ có thể là một. [08.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vnm