SINH CON VÀ TRÁCH NHIỆM

[SINH CON VÀ TRÁCH NHIỆM] Khi nói về chuyện sinh đẻ thì chúng ta thường chỉ nói về giải pháp để tăng dân số. Nhưng ít khi nào nhìn từ khía cạnh của đứa trẻ. Làm cha mẹ đi kèm với trách nhiệm, nó như một lời cam kết vô hình. Không những vậy, xã hội và chính phủ cũng phải góp sức nuôi dưỡng nó. Nếu sinh ra mà bắt những thiên thần đó phải cực khổ thì chẳng khác nào tra tấn. Đó không chỉ là sai lầm mà còn là tội ác với trẻ em.

Hãy bước ra đường mà xem, bạn sẽ thấy ít nhiều trẻ em lang thang trên đường phố. Họ không được đến trường, không học vấn và tương lai. Chẳng khác nào những xác chết biết đi. Khi nhìn thấy những hình ảnh vậy thì không thể nào không oán trách đất nước vô trách nhiệm này vì đã không bảo vệ tương lai của nó.

Nếu bạn thích trẻ em thì không ai ngăn cản bạn góp sức tăng dân số. Nếu bạn là một người có giá trị truyền thông thì điều đó rất đáng được trân trọng. Nhưng đừng quên, nếu đã quyết định thì hãy có trách nhiệm. Ở đây không cổ vũ cho việc phá thai hoặc không sinh con. Đã làm người thì phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Đã sinh đứa trẻ ra thì phải chăm sóc, nuôi dưỡng và cho nó ăn học đến nơi đến chốn. Chứ không phải đẻ rồi mặc kệ. Khi niềm vui của bạn là nỗi khổ của đứa trẻ thì đó là sự ích kỷ của việc thiếu suy nghĩ. [06.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

birth