TRANG PHỤC CẢNH SÁT XINH – THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

[TRANG PHỤC CẢNH SÁT XINH – THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM] Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa các nước tự do và độc tài chính là trang phục cũng như thái độ của lực lượng cảnh sát. Một bên đem lại sự thân thiện và gần gũi, còn một bên khiến người dân sợ hãi và có cảm giác tiêu cực.

Là con người, chúng ta ít nhiều đánh giá bằng ngoại hình. Đó là vì sao các lực lượng cảnh sát luôn tìm kiếm cách thể hiện thông điệp thông qua màu sắc và quần áo. Vì đó là ấn tượng đầu tiên người dân có được khi nhìn thấy. Hãy coi những quốc gia khác làm thế nào nhé.

  1. Australia và New Zealand – Áo và quần xanh dương nhẹ. Trông rất dễ chịu và và hài hoà. Nếu nhìn từ xa thì bạn sẽ cảm thấy sự dễ thương của những người mặc trang phục đó. Cá nhân tác giả chấm 10/10 điểm.
  2. Mỹ – Ở đây chỉ dùng thành phố New York. Màu xanh cực đậm gợi ý sự nghiêm trang. Trông cũng dễ thương nhưng không cảm thấy thân mến bằng xứ Kangaroo. Chấm 8/10 điểm.
  3. Anh Quốc – Đây có lẽ là mô hình mẫu cho khối Anglo và ảnh hưởng các cựu thuộc địa khác. Quần đen và áo xanh trông thật dễ chịu. Người dân không bao giờ cảm thấy sợ hãi khi thấy cảnh sát vì đồng phục quá đẹp. Chấm 10/10 điểm, thiết kế quá đỉnh.
  4. Hong Kong – Cựu thuộc địa Anh sao chép đồng phục. Quần và áo xanh dương như Australia, trông hiền và mang lại cảm giác dễ chịu. Rất đẹp, 8/10 điểm.
  5. Singapore – Cũng là một cựu thuộc địa Anh. Trang phục quần và áo xanh đậm khiế người khác không khó chịu và dễ gần. Nhưng có lẽ màu xanh dương nhẹ sẽ dễ thương hơn. Chấm 7/10 điểm.
  6. Hàn Quốc – Quần đen (hay xanh đậm) và áo xanh đậm vừa trông nghiêm trang nhưng phá chút dễ thương. Cộng với cái nón thì nhìn rất nghiêm túc nhưng không thiếu phần thân thiện. Chấm 8/10 điểm.
  7. Nga – Quốc gia này vẫn chịu ảnh hưởng thời Liên Xô cũ. Hiện tại vì là phiên bản dân chủ giả cầy nên lực lượng cảnh sát không mang lại cảm giác thân thiện. Mỗi lần xuất hiện thì người dân có cái nhìn tiêu cực vì trông quá nghiêm trọng và đáng sợ. Nhìn nét mặt thì không ai muốn đến gần. Nên suy nghĩ lại và chọn màu sắc khác cho dễ chịu chút. Chấm 5/10 điểm.
  8. Trung Quốc – Là một nước độc tài công an trị nên lực lượng an ninh có nhiệm vụ là bảo vệ tổ chức cầm quyền. Mục đích của họ là khiến người dân phải lo sợ cho nên trang phục và sắc thái phải mang lại cảm giác cai trị. Đã vậy còn mang theo chó và hệ thống giám sát công dân. Chẳng có cảm tình chút nào. Nhìn nét mặt là cảm thấy không thoải mái. Chấm 4/10 điểm.
  9. Việt Nam – Không hiểu vì lý do gì mà Công An Việt Nam lại chọn màu xanh lá cây để làm trang phục. Khi nhìn vào thì người dân không có cảm thấy gần gũi hay thân thiện chút nào. Về mỹ thuật thì nói không phải chê, nó không quá đẹp, thậm chí là hơi không khả ái. Cộng với nét mặt nhăn nhó khó chịu của những người thi hành thì ấn tượng để lại là không mấy tốt đẹp. Chấm 1/10.

Trang phục rất quan trọng vì nó thể hiện thái độ và giá trị của lực lượng giữ gìn trật tự xã hội. Nếu không thu hút và chinh phục người dân từ cái nhìn đầu tiên thì đây là thảm hoạ quảng bá. Công An Việt Nam xứng đáng được người dân cảm mến hơn nhưng điều đó bắt đầu với màu quần áo. Tại sao phải là xanh lá cây đậm, ý nghĩa của nó là gì. Sao không phải là màu xanh dương nhẹ như Australia hoặc đậm hơn chút.

Muốn chiếm lòng dân thì phải có chút thẩm mỹ. Nếu cải tiến trang phục thì bảo đảm sẽ nhìn khác liền. Thay vì cảm thấy đáng sợ, người dân sẽ quý mến hơn. Phải dễ thương thì mới mang lại cảm giác an toàn được. Công An Việt Nam mà làm vậy thì sẽ trông đẹp trai xinh gái hơn bây giờ nhiều. Công An xinh thì mới làm dân không muốn biểu tình mà chỉ muốn làm tình. [05.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

police