TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU ĐƯỢC BẢN QUYỀN – CLICKBAIT, TIN TỨC DẮT MŨI

[TIẾNG VIỆT KHÔNG DẤU ĐƯỢC BẢN QUYỀN – CLICKBAIT, TIN TỨC DẮT MŨI] Dù đã nói nhiều lần nhưng cũng phải nhắc lại. Nếu chính quyền đương thời giỏi về lĩnh vực nào đó, thì chính là dắt mũi dư luận. Bộ máy truyền thông bây giờ hoạt động rất bài bản và chuyên nghiệp. Mỗi lần có sự kiện nào đó cần che giấu thì thế nào cũng có những tin tức giật gân nhưng rất vô nghĩa nhằm gây hoang mang.

Nghệ thuật này cũng cơ bản nhưng vô cùng hiệu quả. Hầu hết các hãng truyền thông đều làm nhưng không ai tận dụng triệt để như cỗ máy định hướng như luận của đất nước này. Tôi lâu lâu cũng bị cuốn theo xu hướng này. Chỉ khi bình tĩnh lại thì mới nhận ra sự việc.

Vài ngày qua thì một phiên bản tiếng Việt không dấu được cấp bản quyền. Không hiểu vì lý do gì mà các trang thông tin hàng đầu trong nước lại chọn nó để làm một trong những bài cáo chính tương đương với những sự kiện quan trọng khác. Tác động có thể trông thấy ngay lập tức. Các diễn đàn thì đăng tải rồi châm biếm. Những fanpage “phản động” thì chửi không ngừng nghỉ. Nó tạo một hiệu ứng lan toả trên không gian mạng và trở thành một trong những chủ đề được bàn tán nhất.

Nhưng hãy ngừng lại đôi chút để suy ngẫm.

Để là một nghiên cứu cá nhân của một người tên Kiều Trường Tâm. Nó không có hiệu lực hay khả năng để trở thành bảng chữ chính thức được. Bất cứ ai cũng có thể tự chế ra rồi xin bản quyền. Trước đây ông Bùi Hiền cũng trở thành mục tiêu ném đá vì nỗ lực tương tự.

Một việc hết sức nhảm nhí nhưng lại được truyền thông quan tâm và quảng bá. Phải chăng là có ý đồ nào khác. Rõ ràng là vậy. Có phải vì nhà nước muốn dân chung bớt tập trung vào số lượng người bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, hay chuyện “tàu lạ” đánh thuyền của ngư dân ngoài biển hoặc chính sách cách ly toàn quốc đang khiến bao người thất nghiệp?

Chúng ta chẳng khác nào những con cừu khi bị định hướng bởi những thông tin vô bổ. Nắm bắt tâm lý này của dân chúng nên thủ thuật này được dùng lần này đến lần khác. Dân cứ bàn tán về những chuyện vô tích sự còn những vấn đề quan trọng thì trở dần trôi vào quên lãng.

Truyền thông nhà nước không ngu. Họ đưa ra một thông tin ngu. Thiên hạ bu vô chửi chàng trai kia ngu. Mọi người bàn tán về cái ngu. Bỏ qua hoặc tạm quên đi những chuyện khác. Tất cả đều tập trung vô cái ngu và châm biếm. Hỏi “Ai ngu?” [04.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

false