CUNG LE – Ý THỨC HỆ VÀ LỰA CHỌN CÁ NHÂN

[CUNG LE – Ý THỨC HỆ VÀ LỰA CHỌN CÁ NHÂN] Nếu tham gia các diễn đàn người Việt đã lâu thì bạn sẽ ít nhiều nhớ đến Cung Le (Lê Cung), một võ đấu tự do người Mỹ gốc Việt. Trước đây anh ta được coi là biểu tượng của cộng đồng người Việt ở Mỹ và hải ngoại. Vì mỗi lần lên khán đài đấu thì anh ta mặc quần vàng có ba sọc, tượng trưng cho lá cờ Việt Nam Cộng Hoà ngày xưa. Khi thắng hay được giải thì anh ta sẽ cầm lá Cờ Vàng vẫy. Gia đình anh ta cũng là thuyền nhân, cho nên anh ta trở thành biểu tượng.

Nhưng khi giải nghệ và ngừng thi đấu thì hay thường xuyên đi đi về về Việt Nam và Mỹ để hoạt động nghệ thuật, thể thao và kinh doanh. Anh ta không còn thấy dùng Cờ Vàng nữa và được xuất hiện trên báo chí trong nước. Mọi người coi anh ta như một người thành đạt với kinh nghiệm võ trường, như một ngôi sao điện ảnh.

Kể từ đó trở đi, báo chí người Việt ở ngoài nước không còn nhắc nhiều đến anh ta nữa. Trước đây là biểu tượng cộng đồng thì giờ là một người bình thường. Có người trách, nhất là những cá nhân có quan điểm cực đoan. Cũng có người ủng hộ và tôn trọng. Người ta coi và muốn anh ta trở thành một biểu tượng của cộng đồng và ý thức hệ. Tuy nhiên, anh ta chỉ muốn theo đuổi nghệ thuật và sở thích của mình, cho dù là ở đâu đi nữa.

Dù thích hay không, chúng ta phải thừa nhận rằng thế hệ gốc Việt trẻ không có cái nhìn cực đoan về đất nước như cha mẹ của mình. Đơn giản vì họ không trải qua những chuỗi ngày đau thương đó. Khi thế hệ thuyền nhân già đi và những bạn trẻ lớn lên, ký ức kia dần phai đi.

Mỗi người có lựa chọn cá nhân. Bạn không thể ép người khác theo ý của mình. Người ta cứ muốn áp đặt tư tưởng, kỳ vọng và hy vọng. Nhưng họ quên rằng, con cháu họ không còn bận tâm như họ. Cung Le cũng vậy, anh ta có cuộc sống riêng. Đây là tự do cá nhân của mỗi người. Hãy tôn trọng. [15.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cung-le