CHINESE VIRUS HAY COVID-19 – FUNFACT VIETNAM VÀ CAFE KU BÚA

[CHINESE VIRUS HAY COVID-19 – FUNFACT VIETNAM VÀ CAFE KU BÚA] Theo dõi các cuộc tranh cãi về cách gọi bệnh dịch xuất phát từ Vũ Hán thì nhận ra có hai chiều hướng. Cả hai bên đều hiểu không chính xác về ngữ cảnh. Cho nên dẫn đến những xung đột không cần thiết và không liên quan.

Sự việc bắt đầu khi người đứng đầu nhánh hành pháp của chính quyền Mỹ gọi bệnh dịch này là “Chinese Virus.” Điều này đã làm sung sướng nhiều người Việt Nam vì có tư duy bài quốc gia phía bắc lâu đời. Từ đó, mọi người bắt đầu phong trào gọi tên theo phong cách đó.

Tên gọi đó không hề sai. Thường thì chúng ta sẽ dùng địa lý để miêu tả cái gì đó. Như Phở được gọi là Vietnamese Noodle, xúc xích Đức hay thịt bò Úc là Australian Beef. Còn trong lịch sử thì cũng đôi lần dùng tên quốc gia để gọi bệnh dịch. Ví dụ điển hình là dịch cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu).

Tuy nhiên, sự nhầm lẫn bắt đầu từ đó. Luôn có hai phiên bản để gọi, chính thức và phi chính thức. Mỗi cái được sử dụng trong ngữ cảnh riêng.

Tên gọi chính thức được dùng trong các văn bản, giấy tờ hay phát biểu chính trị mang tính chất trang trọng. Tổng thống Mỹ mặc dù gọi là Chinese Virus nhưng khi khen xã giao hay trong văn bản thì vẫn gọi là Coronavirus hoặc COVID-19. Ngôn từ được thay đổi theo trường hợp.

Giới báo chí cũng vậy. Có người dùng COVID-19, Coronavirus hoặc Chinese Corona Virus. Vì là cơ quan độc lập tư nhân nên dùng gì cũng không quan trọng, tuỳ vào cách chọn của mỗi người. Nhưng phần lớn dùng tên gọi chính thức trong nội dung xuất bản vì tính chất chuyên nghiệp của công việc. Còn khi nói chuyện đời thường thì sẽ gọi tên khác. Riêng tác giả bài viết này thì cũng tương tự, gọi nó là COVID-19.

Có người không thích, có người thích. Đó là điều bình thường. Nhưng nếu nói “Không nên gọi là ChinaVirus, vì chúng ta chỉ có thiệt thôi” hoặc “Người Việt là giống người Trung Quốc nhất, nên chúng ta sẽ là những người chịu thiệt nếu Trung Quốc bị kỳ thị” thì e rằng chẳng liên quan gì cả.

Ở các quốc gia với hệ thống pháp lý nghiêm chỉnh thì sẽ không ai dám kỳ thị hay phân biệt gì. Nếu có thì chỉ là lời nói sau lưng và những cá nhân đó luôn là thiểu số. Cho nên đó là lý do phi lý hoặc nhầm lẫn vấn đề. Anh bạn Funfact Vietnam chắc đang ngộ nhận điều gì đó.

Ai gọi gì thì đó là lựa chọn cá nhân. Nhưng nên biết ngữ cảnh để sử dụng cho phù hợp. [07.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chinesevirus