KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO – CHÍNH PHỦ VÀ DÂN

[KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO – CHÍNH PHỦ VÀ DÂN] Khi nói về việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa thì chúng ta hay đổ lỗi cho những người chẳng liên quan gì. Sai lầm là cứ nghĩ đất nước này như là trung tâm vũ trụ và yêu cầu người khác biết mình là ai.

Chúng ta quên đi rằng việc giải quyết tranh chấp hay tuyên bố chủ quyền lãnh thổ không thuộc về cá nhân hay doanh nghiệp, vì cả hai chẳng hề có quyền lực gì để làm vậy. Chức năng này thuộc hoàn toàn về chính phủ và người điều hành.

Sự việc bắt đầu vào năm 1958 khi thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi công hàm ủng hộ “hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.” Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà không có chủ quyền mà Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam Cộng Hoà. Chỉ cần công nhận nhà nước đó là giải quyết mọi chuyện.

Nhưng tất cả những gì chúng ta thấy là im lặng.

Thay vì sử dụng tư cách của mình là tổ chức điều hành đất nước để khẳng định quyền sở hữu với thế giới, chúng ta chỉ thấy sự quảng bá và tự hào bằng tiếng mẹ đẻ. Khi người dân biểu tình vì sự bành trướng của nước láng giềng, thay vì được ủng hộ thì họ lại bị bắt bớ. Trong khi nước bạn cổ vũ cho dân quảng bá thông điệp nhằm cạnh tranh chính kiến, chúng ta lại lo sợ vì bị quy chụp nếu làm điều tương tự.

Sự thật là Việt Nam như hạt cát trong mắt thế giới, đa số còn chưa biết nó nằm đâu trên bản đồ chứ đừng nói gì về chuyện Biển Đông. Chính vì sự ảo tưởng đó nên mỗi lần có công ty hay nhân vật nào đó nói không đúng ý về Hoàng Sa và Trường Sa thì chúng ta phẫn nộ trong khi họ chẳng hề bận tâm đến. Cho nên đừng bất ngờ khi thấy Bill Gates nói không chính xác về lãnh hải, Google Map không cho thấy Trường Sa và Hoàng Sa hay cộng đồng quốc tế mù tịt về Biển Đông.

Người dân không thể nào tiếp tục nói bằng miệng, vì tất cả chỉ là ý kiến tham khảo. Không thể bảo vệ chủ quyền bằng các tấm ảnh châm biến hay những nội dung hô hào. Muốn giải quyết tranh chấp thì chính phủ phải đi đầu, nếu không thì tất cả đều vô nghĩa. [21.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chu-quyen