FACEBOOK GIẢM HIỆN THỊ – ĐỂ TỒN TẠI TRONG MẠNG XÃ HỘI

[FACEBOOK GIẢM HIỆN THỊ – ĐỂ TỒN TẠI TRONG MẠNG XÃ HỘI] Trong vài tuần gần đây thì tốc độ truy cập Facebook ở Việt Nam cực chậm. Cứ tưởng là đường dây mạng có vấn đề nhưng không, mà là vì có sự can thiệp của chính quyền. Dưới áp lực đó thì Facebook chấp nhận xoá bài nội dung tiêu cực về chính phủ. Nếu không thì có nguy cơ biến mất.

Đa số bạn đọc sẽ chửi Facebook vì đã thỏa thuận với nhà độc tài. Đúng, tuy nhiên phải có cái nhìn dài hạn hơn giả sử nếu không lùi một chút thì nếu bị cắt toàn bộ thì sao. Nghĩa là Facebook biến mất khỏi Việt Nam thì chúng ta liệu có lợi hơn không. E rằng không. Lỗi đây không thuộc các doanh nghiệp mà chính quyền. Nếu điều tương tự xảy ra như ở Trung Quốc thì sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Làm sản xuất nội dung trên mạng xã hội thì ai cũng muốn thật nhiều like. Đó là vì sao các bạn chạy theo trào lưu để câu view mặc dù chẳng biết nó đúng hay sai và mù tịt kiến thức về nó. Nó không là vấn đề nhưng là sai lầm về dài hạn.

Là một người tạo nội dung sáng tạo và theo đuổi lĩnh vực này, tôi xin chia sẻ sau. Để chúng ta cùng tiến.

  1. Người ta đến với mạng xã hội không phải để like, comment hay share bài của bạn. Nếu suy nghĩ vậy thì bạn thất bại từ đâu. Người ta chỉ muốn giao lưu và tương tác với những con người khác. Một khi bạn hoạt động như một fanpage, bạn sẽ chết.
  2. Bạn có thể chạy theo xu hướng không kiểm chứng nào đó. Like sẽ tăng và bạn sẽ được biết đến nhiều hơn. Nhưng đó là trong ngắn hạn tầm một tuần. Sau đó thì không ai nhớ tới nữa.
  3. Ai cũng muốn nổi tiếng. Nhưng đừng bon chen nói về những thứ mình mù tịt để thỏa mãn đám đông. Độc giả không có ngốc như bạn nghĩ. Kiến thức bây giờ đã phẳng, chỉ cần Google là ra. Bạn có thể làm một lần, hai lần hoặc ba lần. Nhưng về sau khi tên của bạn hiện lên thì người ta sẽ bất quan tâm.
  4. Không ai nhớ đến một trăm bài nhạc bình thường nhưng sẽ ấn tượng mãi một tuyệt tác. Bạn là ai và đang làm gì. Tạo nội dung sáng tạo không phải việc dễ, nếu không khó thì lương của những người làm trong ngành không cao đâu.
  5. Một người quảng cáo bình thường tìm cách để tiếp cận khách hàng. Còn một người tiếp thị có tầm nhìn sẽ xây dựng thương hiệu để sau này người khác tự tìm đến mình. Ngành marketing ở Việt Nam chỉ tồn tại tầm 20 năm khi đất nước mới mở cửa cho nên đa số người thực sự không hiểu khái niệm. Cho nên nếu để ý, nội dung và sản phẩm nhạt nhoà chẳng để lại gì sâu sắc. Bạn thì sao.

Tôi nói vậy không phải tự tô vẽ bản thân. So với những người hàng đầu thì bản thân chẳng là gì. Làm nội dung sáng tạo cực kỳ khó. Nhưng vì rào cản quá thấp nên g ta nghĩ nó dễ. Giờ chỉ cần bàn phím và tài khoản thì ai cũng có thể tự phong mình là người sáng tạo. Một khi làm thì thực tế đập vô mặt vì mạng xã hội sẽ sàng lọc.

Làm nội dung chính trị xã hội còn khó gấp bội vì bản chất tẩy nhàm chán khô khan nên thu hút không nhiều người đọc. Cho nên nếu xác định theo đuổi thì đừng đặt lượng like nên hàng đầu. Nó là kết quả chứ không phải mục đích.

Một nhạc sĩ Tây suy nghĩ và phát triển cả năm trời cũng chỉ ra vài bài những để lại dấu ấn. Còn ở Việt Nam thì ra cả chục bài nhưng nhạt và nhàm. Hiếm lắm mới có người như Sơn Tùng, ít nhưng chất.

Nếu muốn tồn tại thì hãy dẹp mấy trò câu view trẻ con, bớt lấy mấy thuyết âm mưu hay những tin ko căn cứ. Độc giả quá khôn nên chỉ cần nhìn là thấy sự non nớt. Xây dựng chỗ đứng riêng thay vì chạy theo đám đông. Trong ngành sáng tạo, tư duy tập thể là thất bại.

Trong dài hạn thì các fanpage, group hay diễn đàn đều sẽ tan rã. Chỉ con người ở lại. Nếu bạn muốn tồn tại thì hãy trở thành một con người. Hãy sáng tạo, nếu không thì nên suy nghĩ lại. [22.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

fb