ĐEN VÂU, NGÀY 30 THÁNG VÀ NGƯỜI VIỆT TRẺ

[ĐEN VÂU, NGÀY 30 THÁNG VÀ NGƯỜI VIỆT TRẺ] Một trong những sai lầm chết người đa số chúng ta mắc phải là cứ nghĩ rằng quan điểm của mình là lập trường hợp lý duy nhất, cho nên mỗi lần khi thấy ai đó nói gì không vừa lòng là ngay lập tức tìm đủ mọi cách để dìm và đả kích. Trước tiên phải bỏ thói ngạo mạn và thừa nhận rằng bạn không phải là trung tâm của vũ trụ, xã hội này đa dạng và người khác không phải ai cũng cùng suy nghĩ với mình.

Đen Vâu là một trong những nghệ sĩ nhạc rap tài ba của Việt Nam. Những bài hát kèm lời nhạc đặc sắc đã có chỗ đứng vững trong lòng khán giả. Không phải ai cũng hâm mộ hay nghe sản phẩm của anh ta, nhưng số lượng đủ nhiều để biến chàng trai này thành một trong những thần tượng âm nhạc hàng đầu trong nước.

Nhưng hôm 30 tháng 4 vừa qua, chỉ vì một sự thể hiện quan điểm về cái gọi là ngày “Giải Phóng” hoặc “Thống Nhất,” anh ta lại trở thành mục tiêu của sự tranh cãi về lập trường chính trị. Sinh ra ở Quảng Ninh và lớn lên ở Sài Gòn, anh ta cũng như bao bạn trẻ khác trong nước sinh sau chiến tranh đã bị tẩy não mới hệ thống giáo dục và cơ chế chuyên quyền. Cho nên khó mà đòi hỏi quá nhiều.

Những cá nhân của phe “bất đồng chính kiến” thì tức giận vì đối với họ, 30 tháng 4 là ngày quốc hận đánh dấu sự sụp đổ của một đất nước không còn nữa và sự khởi đầu của trang sử mới không mấy đẹp đẽ. Ngược lại, bên “ủng hộ” thì ăn mừng vì hiếm hoi lắm mới thấy một nghệ sĩ nêu quan điểm chính trị. Vì sự kiện này đem lại nhiều cảm xúc nên đã tạo sự xung đột và họ lấy tác giả của bài “Bài này chill phế” làm ranh giới để đấu khẩu.

Quan điểm được nêu trên không phải là hiếm mà nó là phổ thông và được đồng cảm bởi phần lớn người trẻ vốn không có ký ức gì về cuộc chiến. Cũng như bao cá nhân khác, anh ta có quan điểm của riêng mình. Ngoài chuyện ca hát thì còn là con người sống ở đất nước này. Anh ta không hề hạ thấp phe thua cuộc mà chỉ muốn kỷ niệm, đương nhiên là theo góc nhìn cá nhân. Cũng không hề đả kích hay khinh thường bất cứ ai thuộc chiến tuyến nào.

Dù không muốn nhưng cũng phải đối mặt với sự thật rằng đất nước đã thống nhất và đa số người dân hiện tại bằng lòng với quá khứ đó. Đen Vâu không phải là người tạo ra mà là kết quả của những năm tháng từ ngày ngừng chiến đến hiện tại. Dù tức giận nhưng cũng phải chấp nhận con người nơi đây đã dần quên quá khứ và tầng lớp thanh niên không quá mặn mà với một đất nước bị chia đôi trong quá khứ nữa.

Ai cũng có niềm tin riêng nhưng trong một xã hội văn minh, chúng ta không dựa vào một vài điểm mình không thích để rồi chối bỏ tất cả thuộc về người đó. Nhưng anh ta có thể dùng những thuật ngữ mang tính chất đoàn kết hơn. “Thống nhất” thay cho “Giải phóng” hoặc “Huynh đệ tương tàn” thay cho “Chiến đấu.” Vì đất cả đều là người của một nước nên chẳng có gì để mừng khi anh em một nhà tàn sát nhau.

Đen Vâu là một người làm nhạc và mãi như vậy. Đừng yêu cầu anh ta phải cùng quan điểm với tất cả suy nghĩ của người khác. Bạn có thể bất đồng, nhưng nếu vì điều nó mà bác bỏ thì e rằng thái độ đó chỉ thể hiện sự chưa trưởng thành của một cá nhân.

PS: Nội dung xuất bản trên là quan điểm của riêng tác giả. Có thể nhiều bạn đọc sẽ không đồng ý, cũng chẳng sao. Hãy giữ đầu óc mình mở rộng. Kết thúc với lời nhạc ấn tượng nhất. “Anh cô đơn giữa tinh không này. Muôn con sóng cuốn xô vào đây. Em cô đơn giữa mênh mông người. Và ta cô đơn đã hai triệu năm.” [01.5.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

denVau