ĐÁNH GHEN, NGƯỜI TUESDAY VÀ CƠ CHẾ CHÍNH TRỊ

[ĐÁNH GHEN, NGƯỜI TUESDAY VÀ CƠ CHẾ CHÍNH TRỊ] Vài năm trước tôi gặp lại anh bạn Việt Kiều Úc. Tám dóc thì anh ta nói rằng đã ly dị vợ hơn năm nay. Chuyện là vì lý do nào đó anh ta đi ăn vụng trộm với một Tuesday. Khi cô vợ biết được thì có cãi lộn, dọn ra khỏi nhà. Rồi sau vài tháng cô ta nộp đơn ly hôn và giữ quyền nuôi đứa con. Bây giờ ngoài tiện trợ cấp nhận được thì mỗi tháng anh ta phải trả thêm tiền nuôi con. Muốn nối lại tình cũ thì đã quá muộn vì một khi cô gái dứt khoát mà xong.

Suy ngẫm chút về câu chuyện trên, hoàn toàn có thật, tin hay không thì tuỳ bạn.

Ở Việt Nam thì trên mạng liên tục có những clip đánh ghen tàn bạo. Người vợ bắt quả tang anh chồng đi đêm với Tuesday rồi kéo tới chửi bới làm ồn ảo cả khu vực. Đã vậy còn quay clip, up hình lên mạng để làm nhục cô gái kia vì tội đã cướp chồng. Mọi sự tức giận đều dồn hết lên cô ta, còn anh chồng thì trốn trong sự hèn nhát.

Sao lại như vậy. Ở đâu cũng có những cuộc tình yêu hoặc hôn nhân đổ vỡ. Nhưng nếu để ý, ở Phương Tây thì ít khi nào có mấy chuyện đánh ghen như Việt Nam. Vì cô gái kia không còn yêu hay có nguyên nhân nào khác nhằm giải thích vấn đề?

Trong một cơ chế pháp lý nghiêm chỉnh thì nếu ngoại tình thì một trong hai người có quyền đơn phương ly dị và chia đều tài sản theo đóng góp hậu hôn nhân. Ở một xã hội với pháp luật lỏng lẻo thì khi đường ai nấy đi thì người nữ chẳng được gì, đã vậy phải tốn tiền nuôi con còn anh chồng thì vô trách nhiệm. Đó chính là sự khác biệt dẫn đến hành động khác nhau.

Ở Phương Tây, ngoại tình chẳng khác nào là hành động làm hại bản thân. Vì tự nhiên phải mất tiền, của cải và nếu có con thì tốn thêm tiền sữa. Đổi lại cảm giác sung sướng nhất thời thì chẳng đáng chút nào. Chính vì điều đó nên những chàng trai xứ tự do phải luôn cân nhắc, nếu không muốn mang hoạ vào thân. Cô gái cũng chẳng bận tâm lôi kéo hay van xin. Yêu thì tiếp tục, không thì đường ai nấy đi. Chẳng cần phải làm đau khổ nhau làm gì.

Ở Việt Nam thì đàn ông như cá được bơi tự do trong nước. Thích Tuesday thì đến, chán thì quay về. Người vợ không có cách gì để bảo vệ bản thân nên người chồng tha hồ lợi dụng khe hở pháp luật và tự cấp mình quyền hạn ngoại tình. Khi bị đánh ghen thì chối bỏ trách nhiệm và coi đó là điều bình thường.

Tại sao người ta đổ lỗi hết cho cô Tuesday mà quên rằng người chồng kia cũng là thủ phạm. Nếu không có sự tình nguyện đó thì chẳng bao giờ xem vào được. Đây là dấu hiệu của mối quan hệ thất bại.  Phụ nữ đất nước này sẽ tiếp tục khổ sở và sẽ có hàng ngàn câu chuyện tương tự xảy ra. Chỉ khi nào thiết lập một cơ chế chặt chẽ thì lúc đó vấn nạn ngoại tình và người Tuesday mới bớt lại.

Đánh ghen một phần là kết quả của hệ thống pháp luật lỏng lẻo. Cơ chế nào, đàn ông nọ và Tuesday đó. [23.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tues