BILL GATES VÀ BIỂN ĐÔNG – VIỆT NAM TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI

[BILL GATES VÀ BIỂN ĐÔNG – VIỆT NAM TRÊN BẢN ĐỒ THẾ GIỚI] Đôi lời trước khi bắt đầu. Nếu bạn là một người thù ghét Bill Gates gần đây theo trào lưu thì nên bình tĩnh, đọc và tiếp thu. Hãy cởi mở đầu óc và đừng biến mình thành kẻ cuồng không suy nghĩ. Lắng nghe ý kiến đa chiều thì tư duy sẽ đa dạng hơn.

Trước đây tôi cứ ngỡ rằng ai cũng biết ít nhiều về đất nước chúng ta. Nhưng khi ra đời đi học thì mới biết đó là sai lầm. Trong ngày đại học đầu tiên, khi bắt tay và giới thiệu mình với anh bạn ngồi kế bên, anh ta hỏi “So, where you from?” [Bạn đến từ đâu?] Trả lời không suy nghĩ, “From Vietnam” [Từ Việt Nam]. Điều bất ngờ là anh ta liền hỏi tiếp, “Cool, where’s that. I don’t speak on word of Vietnam” [Nó nằm ở đâu vậy, tôi chẳng biết một chữ tiếng Việt nào cả.]

Đó không phải là lần duy nhất, trong quá trình học tập của mình, tôi phải giải thích vô số lần đất nước mình sinh ra ở đâu. Cách nhanh nhất là nói “It is south of China” [Nó nằm phía nam Trung Quốc], từ đó thì người ta mới dễ hình dung ra. Bây giờ thì có lẽ đã khác vì thông tin về đất nước hình chữ S này phổ biến hơn nhờ những vụ tai tiếng không tự hào gì.

Tại sao tôi lại bắt đầu với câu chuyện trên. Đó là vì tôi muốn độc giả biết rằng đa số người trên thế giới biết rất ít về Việt Nam. Thậm chí, đa số chẳng quan tâm. Mức quan trọng của nó xếp ngang với Sao Hoả hay đề tài gì đó ít ai chú trọng đến.

Chính vì điều đó, khó mà trách được nếu ai đó hiểu sai hoặc có nhận định không chính xác. Đòi dân chúng toàn cầu này phải có kiến thức về Việt Nam cũng tương đương với việc yêu cầu dân trong nước phải rành về xung đột ở Chechnya hay tranh chấp vùng Kashmir. Nó rất vô lý và mắc cười.

Mới đây khi một đoạn clip trong kênh YouTube của Bill Gates từ năm 2018 cho thấy hình ảnh Trung Quốc với đường lưỡi bò (Nine-dash Line) thì cộng đồng mạng Việt Nam liên tục đưa ra những lời bình luận thô tục khó nghe. Họ vu khống Bill Gates, một người kỹ thuật tài ba góp không ít cho thế giới và hiến đa phần tài sản của mình có việc thiện nguyện, là một kẻ bác bỏ Việt Nam và thân chính quyền độc tài.

Sự thật như trên, Việt Nam chỉ là hạt cát trên bản đồ thế giới khi xét về mức độ ảnh hưởng. So với các nước láng giềng thì chúng ta ít khi nào được đề cập đến. Trong các khoá về Phương Đông hoặc Châu Á Học thì người ta phần lớn phân tích Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Hàn Quốc chứ ít khi nào nhắc đến Việt Nam. Khi bình luận về chủ đề Biển Đông thì hầu hết học giả đều cho rằng đây là vùng đất tranh chấp giữa Trung Quốc, Việt Nam, Phillipines, Đài Loan, Indonesia và Malaysia. Trong các diễn đàn thời sự thì cũng tương tự, chẳng ai công nhận chủ quyền hoàn toàn của Việt Nam về Trường Sa và Hoàng Sa.

Là một người yêu nước và luôn muốn thể hiện chủ quyền quốc gia, điều này luôn khiến tôi khó chịu. Nên phải dành vô số thời gian tranh luận và giải thích cho mọi người hiểu. Tác động thì ít nhưng luôn nghĩ rằng nếu có đủ người tương tự thì sẽ trở thành kiến thức phổ thông. Phần lớn người Việt Nam chỉ thể hiện quan điểm bằng ngôn ngứ mẹ đẻ, cho nên khó trách nếu bạn bè quốc tế không có cùng suy nghĩ.

Chúng ta không phải là trung tâm vũ trụ, cho nên đừng đòi hỏi và trách móc nếu người khác mù tịt về vấn đề này. Ngay cả đó là Bill Gates vì có hàng tá việc khác quan trọng hơn đang diễn ra trên thế giới này.

Clip trên xác suất cao là được làm bởi đội ngũ phát triển nội dung thuộc Bill & Melinda Gates Foundation hoặc một đơn vị thứ ba. Những cá nhân trong tập thể đó cũng như bao người Phương Tây khác, mù tịt hoặc biết rất ít về Việt Nam cũng như tranh chấp Biển Đông. Khi làm nội dung thì họ cũng chỉ tìm hiểu và dựa theo kết quả mà làm.

Không chỉ họ mà hầu hết các công ty công nghệ trên thế giới đều làm tương tự. Facebook hay Google Map đều hiển thiện nội dung bản đồ khác nhau để phù hợp với từng đối tượng. Với người Việt Nam thì sẽ cho thấy Hoàng Sa và Trường Sa. Nhưng với người Trung Quốc, Indonesia, Phillipines hoặc Malaysia thì sẽ cho thấy tên gọi khác để tránh xung đột. Không chỉ về Biển Đông mà với tất cả vùng tranh chấp khác.

Bill Gates, Facebook hay Google không phải là người đại diện cho pháp luật hay là trọng tài. Không phải vì họ thiên về phía nào, mà là công ty tư nhân không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Việc đó thuộc về chính quyền quốc gia. Nếu có trách thì hãy tự hỏi vì sao lại như thế.

Nhà nước Việt Nam thì trừ những tuyên bố trong nước thì gần như im lặng ở ngoài nước. Về truyền thông thì chúng ta cũng làm rất kém nên chưa thành công ở mặt truyền tải thông điệp. Về chính sách thì khi người nào đó trong nước biểu tình thể hiện chính kiến thì bị bắt bớ cho nên đa số người dân làm lơ. Còn về thể hiện thì mỗi khi ngư dân bị đánh thì báo chí gọi là “Tàu lạ.” Lần này đến lần khác, cho nên nó trở thành điều bình thường. Im lặng và triệt hạ những ai lên tiếng rồi hỏi sao không ai biết gì về vụ việc. Lỗi ngày thuộc về ai.

Đừng nên quá ảo tưởng về sức mạnh hay vị thế của Việt Nam. Rất đau lòng khi nói ra điều đó. Điều chúng ta có thể làm hiện tại là quảng bá thông điệp để thay đổi dư luận quốc tế. Chính phủ Việt Nam có trách nhiệm lên tiếng và dùng biện pháp để khẳng định biên giới. Nếu im lặng thì chẳng ai khác quan tâm đến vì họ không phải là công dân nơi này, chúng ta cũng không thể đòi hỏi và trông chờ vào phép màu nào đó khác làm thay mình.

Hoàng Sa và Trường Sa là một phần của Việt Nam, hãy cho thế giới biết điều đó bằng cách chinh phục. Chỉ như vậy, chúng ta mới không thất bại. PS: Nếu bất đồng với quan điểm trên thì chẳng sao, chuyện nhỏ. [21.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gates