BILL GATES CÓ PHẠM TỘI – CHÍNH TRỊ PHI LÝ TRÍ

[BILL GATES CÓ PHẠM TỘI – CHÍNH TRỊ PHI LÝ TRÍ] Một lần nữa, nếu bạn là một người trong những ngày vừa qua đả kích cá nhân Bill Gates theo phòng trào thì xin tiếp tục đọc với cái nhìn cởi mở. Thuyết âm mưu cho rằng Bill Gates đã hợp tác với các công ty liên doanh để kiếm tiền dưới vỏ bọc từ thiện bỗng dưng trở thành xu hướng trong cộng đồng người Việt. Điều này rất mắc cười vì ở cộng đồng Anh Ngữ, tất cả những ngộ nhận đó đã được giải thích bài bản và đa số người đã từ bỏ hoặc rút lại những nhận xét thiếu thuyết phục trước đây.

Xin tóm tắt vài vấn đề với cái nhìn tổng quát để không mất thời gian.

BILL GATES TRỐN THUẾ – Theo cơ chế thuế của Mỹ và hầu hết các quốc gia Phương Tây, nhằm khuyến khích người dân góp tiền cho các hoạt động từ thiện thì chính phủ miễn đánh thuế những khoản tiền trong quỹ với mục đích phi lợi nhuận. Không những vậy, người góp có thể lấy khoản tiền đó để giảm thuế phải đóng. Góp càng nhiều thì gánh nặng thuế càng thấp. Lòng tốt khi được hỗ trợ bởi chính sách sẽ được nhân rộng. Đó là vì sao các quốc gia Phương Tây luôn đi đầu với những khoản đóng góp thiện nguyện cao nhất.

Bill Gates cũng không phải là ngoại lệ. Với lượng tài sản ước tính hiện hơn $100 tỷ USD, điều hiệu quả nhất để làm là để nó vô cái quỹ đầu tư. Chức năng này có hai mục đích, dùng tiền để đẻ ra tiền và dùng khoản lợi nhuận đó để làm việc thiện nguyện. Nếu bạn có $100 hay $1,000 thì có thể tiêu ngay lập tức, nhưng $100 tỷ thì e rằng không. Phải có sự chuyên nghiệp và bài bản. Dùng tiền làm thiện là bình thường, dùng tiền đẻ ra tiền để tăng quy mô lòng tốt mới đáng ngưỡng mộ.

Vậy có phải là trốn thuế không? Hoàn toàn không. Tất cả đều hợp pháp. Nếu có vi phạm gì thì sở thuế Mỹ có mà giờ ngó lơ được không?

BILL GATES KINH DOANH VACCINES – Thuyết này nghe rất hợp lý nếu nói về một cá nhân nhỏ lẻ nào đó. Nhưng Bill Gates đã đạt đến đỉnh của đỉnh của sự nghiệp và tiền tài. Một người như vậy thì cần thì những đồng lẻ. Chưa kể phải đối mặt với rủi ro phạm pháp. Khả năng thực hiện điều phi pháp trong ngành y tế với sự kiểm soát chặt chẽ là bao nhiêu? Các chính phủ quốc gia và hàng loạt cơ quan liên quan có làm lơ? Thật buồn cười khi con người vì chính trị mà trở nên mù quáng bởi những giả thuyết tự phát.

SUY ĐOÁN VÔ TỘI – Một trong nguyên lý của xã hội văn minh là Suy Đoán Vô Tội (Presumption of Innocence), đó là điều cơ bản bất cứ ai cũng phải hiểu. Trước đây khi Donald Trump bị các đối thủ luận tội cấu kết với Nga trong cuộc bầu cử 2016, bên ủng hộ đã dựa trên nền tảng này đến cùng. Vì khi nhìn lại, những lời cáo buộc thật vô lý dựa trên những lời đồn. Sau khi tất cả được phơi bày thì người đàn ông đó mới được để yên tạm thời.

Nhưng nguyên lý đó áp dụng cho tất cả, với những người bạn thích và không thích, những người bạn ủng hộ và phản đối. Dù là Bill Gates hay bất cứ ai khác. Đừng áp dụng tiêu chuẩn kép rồi tự gọi mình là sáng suốt, sau này nhìn lại thì sẽ ít nhiều xấu hổ.

KẾT LUẬN – Mỗi cá nhân vô tội cho đến khi chứng minh có tội. Thay vì đưa ra những thuyết âm mưu vô căn cứ nhằm thoả mãn quan điểm riêng thì hãy nhìn tổng quát vấn đề. Nếu Bill Gates phạm tội trên phạm vi toàn cầu và hợp tác với chính quyền độc tài thì liệu cơ quan hình sự của Mỹ và quốc tế có để yên hoặc làm lơ? Khả năng là gần không. Trừ khi bạn cho rằng họ cũng là thủ phạm.

Nếu bạn tự cho rằng mình có hiểu biết thì hãy nhớ về nguyên lý vô tội trên. Internet không phải là toà án, Reddit không phải là cơ quan chức năng và Facebook chỉ là diễn đàn ý kiến chứ không có quyền phán quyết tội. Xấu hổ cho cộng đồng người Việt Nam. Thật đáng buồn khi con người trở nên phi lý trí.  [23.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

bill-gates