VIỆT NAM MÃI LÀ THIÊN ĐƯỜNG GIÁ RẺ CHO TÂY BA LÔ – LIỆU CÓ BẮT KỊP SINGAPORE VÀ HÀN QUỐC

[VIỆT NAM MÃI LÀ THIÊN ĐƯỜNG GIÁ RẺ CHO TÂY BA LÔ – LIỆU CÓ BẮT KỊP SINGAPORE VÀ HÀN QUỐC] Khi các bạn trẻ Phương Tây đến Việt Nam thì sẽ ít nhiều bị choáng ngợp bởi sự thay đổi đô thị diễn ra mỗi ngày. Khác với những quốc gia phát triển, đất nước này liên tục có những công trình xây dựng mọc lên xung quanh. Chỉ cần đi vắng một năm rồi quay lại thì sẽ thấy diện mạo phố phường khác hẳn. Ngoài ra, báo chí trong nước và quốc tế cũng thường xuyên xuất bản những con số cho thấy mức tăng trưởng kinh tế thuộc top trong khi xứ khác đang chậm hoặc âm. Nơi này có tất cả lý do để lạc quan.

Nhưng liệu tương lai sẽ ra sao, Việt Nam có thể bắt kịp Hàn Quốc hay Singapore trong tương lai không. Thật khó để nói lên điều chưa hiện hình, nhưng chúng ta có thể tính nháp cơ bản.

  1. GDP tổng – Việt Nam $367 tỷ, Singapore $508 tỷ và Hàn Quốc  $2,400 tỷ.
  2. GDP đầu người – Việt Nam $3,000, Singapore $64,000 và Hàn Quốc  $31,000.
  3. Nếu Việt Nam tăng trưởng 7% cố định mỗi năm thì sẽ mất 4.81 năm để bắt kịp Singapore và 27 năm để đuổi kịp Hàn Quốc của hiện tại.
  4. Về đầu người thì với mức tương tự, Việt Nam phải mất 45 năm mới theo kịp Singapore và 34 năm để bằng với Hàn Quốc.
  5. Với điều kiện là hai quốc gia đó không tăng trưởng hay phát triển gì mà dậm chận tại chỗ. Đó là điều phi lý.

Việt Nam có tất cả để trở nên giàu có. Nhưng dưới cơ chế hiện tại thì thì khả năng là gần không. Nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào bất động sản thì khó mà bền cũng như một quốc gia dựa trên gia công giá rẻ thì khó mà đứng vững. Vì lẽ đó, đất nước này sẽ tiếp tục thành thiên đường giá rẻ cho Tây ba lô lâu dài.

Người ta đến đây ăn chơi và hưởng thụ lao động giá rẻ, biển đẹp và gái xinh. Vốn là lợi thế cạnh tranh ít nơi nào có được. Cho nên anh expat gì đó ơi, đừng quá lo lắng, bạn sẽ được sống ngon và sướng vài chục năm nữa. Việt Nam mà trở thành Singapore hay Hàn Quốc thì lúc đó con người đã di tản lên hành tinh khác để sống rồi. [24.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

expat