TRUYỀN THÔNG SẮC DỤC – CÔNG CỤ THAO TÚNG

[TRUYỀN THÔNG SẮC DỤC – CÔNG CỤ THAO TÚNG] Quốc gia nào cũng dùng gái và sắc để câu view. Nhưng ở nước khác thì nó chỉ là một phần trong vô số nội dung được phát triển. Còn ở Việt Nam thì có thể nói là đa số đều xoay quanh chủ đề sắc dục một cách lộ liễu từ clip của Beat, “Chủ Tịch” cho đến những bộ phim lớn nhỏ. Không những nhảm mà còn nhàm nhưng người coi đã quá quen.

Sự bực bội của tôi bắt đầu trong một nhóm trau đổi ngôn ngữ. Một trong những cách học ngôn ngữ và quảng bá nó là thông qua phim ảnh. Hiện tại thì nhiều kênh đã chèm phụ đề Anh Ngữ nhằm thu hút người coi quốc tế. Nhưng vấn đề cũng bắt đầu từ đó.

Khác với những kênh khác như JinnyBoyTV bên Malaysia (nội dung Anh Ngữ nhưng bản sắc địa phương) thì Việt Nam chúng ta chỉ có những clip phim ngắn xoay quanh sắc dục. Suy nghĩ hoài không biết giới thiệu cái gì, bí quá nên đành đưa kênh Cháo Trắng. Nội dung về xã hội đa số là về gái, đánh ghen, ngoại tình và xxx.

Những người bạn nước khác khi coi thì không biết họ suy nghĩ thế nào chứ tôi thì thấy hơi xấu hổ. Không phải vì những bạn diễn kém và vì chủ đề quá giới hạn. Thế giới to lớn hơn chứ không phải chỉ có gái mà nói hoài.

Khi bắt đầu suy ngẫm và phân tích thì nguyên nhân bắt nguồn từ sự kiểm duyệt của cơ chế. Điện ảnh cần sáng tạo, nghệ thuật phải phi giới hạn, một khi có rào cản thì sẽ lộ ra nhiều vấn đề.

Vì không được nói về chính trị, thời sự, xã hội hoặc những chủ đề gây bức xúc khác nên các nhà phát triển nội dung chọn cách an toàn. Gái và sắc dục luôn thu hút người coi và là đề tài nóng bỏng.

Nếu chỉ vài clip thì không sao. Đằng này hàng loạt kênh phát triển tương tự. BeatTV thì dựng cảnh hỏi người trên phố với những câu nhàm không ta như “Bạn có người yêu chưa,” “Bạn chjch chưa” hay “Yêu kiểu gì.”

Tác hại là thanh niên khi coi sẽ dần khoá tâm trí mình trong trạng thái hôn mê ân ái. Đầu óc vì tối ngày chỉ có những thứ liên quan đến sắc dục nên chẳng còn bận tâm đến điều gì khác. Những sự kiện khác đang xảy ra quanh mình trở nên bất quan trọng vì ít ai quan tâm.

Nếu đi quán cà phê và nghe lén người trẻ nói chuyện thì sẽ chỉ xoay quanh những thứ nói trên. Về mặt cai trị thì đây là một cách để nhồi sọ dân chúng và khiến họ u mê. Khi não chỉ chứa ngôn tình và cảm xúc giới tính thì những thứ khác trở thành vô nghĩa.

Chính vì điều đó nên thế hệ trẻ nước này sẽ mãi đần độn. Vì cơ bản họ đã bị nhốt trong khuôn khổ rồi. Về âm mưu thì đây có lẽ là cách nhà cầm quyền thao túng tư duy dân chúng thông qua truyền thông và sắc dục là công cụ. Khi hai cái đó cộng lại thì chúng ta có một đám đông sống như ngủ mê trong ảo giác. Đỉnh cao nghệ thuật tẩy não. [26.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gaii