PHAN QUỲNH IELTS – VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN TRONG THỜI ĐẠI KIẾN THỨC PHẲNG

[PHAN QUỲNH IELTS – VAI TRÒ CỦA GIÁO VIÊN TRONG THỜI ĐẠI KIẾN THỨC PHẲNG] Khi nhìn Phan Quỳnh thì người ta thấy một cô giáo không chịu nhận sai, nhưng tôi thì thấy vấn đề lớn hơn. Đây là quan điểm cá nhân.

Trước đây khi chưa có internet, để trở thành một giáo viên thì vô cùng khó khăn. Ngoài kỹ năng sư phạm thì người theo đuổi ngành nghề phải có kiến thức sâu rộng vì nếu có ai hỏi mà không biết thì khó mà trả lời. Người giảng dạy luôn đóng vai trò ảnh hưởng lớn trong xã hội vì họ có tác động đến cả ngàn người khác. Một người thợ có thể sai một, nhưng nếu một giáo viên sai thì nó sẽ nhân lên bội lần.

Đó là trước đây. Nhưng trong thời đại kiến thức phẳng thì điều này không còn chính xác nữa. Bây giờ chỉ cần Google bất cứ câu hỏi gì thì khả năng cao là sẽ thấy được đáp án. Hoặc tìm kiếm bất cứ từ khoá gì liên quan đến vấn đề nào đó thì nó sẽ dẫn bạn đến giải pháp.

Chưa hết, với sự phát triển của các nền tảng video như YouTube thì kiến thức trên thế giới được trình bày công khai cho tất cả coi và tham khảo. Thậm chí, bây giờ muốn tìm hiểu về bất cứ chủ đều gì thì có lẽ có ai đó đã làm về nó rồi và chất lượng rất chuyên nghiệp.

Chính vì lẽ đó, nên vai trò của người giáo viên cũng thay đổi. Từ người truyền đạt kiến thức, nó dần biến thành người hướng dẫn. Vì không ai biết mọi thứ cả, không thể chờ đời người dạy tìm ra câu trả lời cho học viên. Cách nhanh nhất là đưa họ công cụ để tự khám phá kho tàng nhân loại.

Nói vậy không có nghĩa là giáo viên là người không biết gì, đó là sai lầm. Phải nắm bắt chuyên môn cơ bản và nền tảng, như xây căn nhà thì cần móng. Chẳng ai yêu cầu giáo viên của mình phải là người sành đời hay đạt đến đỉnh cao cả. Thậm chí, nếu bạn đi học ở các nước Phương Tây, thì sẽ có cảm giác là giáo viên chẳng làm gì cả mà mình phải tự học. Cái người ta mong muốn ở người dạy là kỹ năng giảng dạy, tính cách linh động để thu hút và quan trọng hơn là sự trau dồi không ngừng nghỉ.

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam bị ảnh hưởng rất nặng bởi Nho Giáo và trong nửa thế kỷ gần đây là sự cai quản của cơ chế chuyên quyền. Cả hai khi công lại đào tạo ra những học viên có cái nhìn ngược đời và hành vi phản giác dục. Trong khuôn khổ đó, người dạy được cho là luôn và phải đúng, người học thì không. Dần dần nó tiêu diệt khả năng suy luận ngoài phạm vi trước mắt và nhốt người học trong tư duy đơn phương thay vì đa chiều.

Ngược lại, môi trường giáo phục Phương Tây luôn khuyến khích sự cởi mở và cạnh tranh, thiếu đi yếu tố đó thì mọi thứ sẽ dậm chân tại chỗ.

Bạn có thể sai, thậm chí phải sai nhiều, nhưng phải biết sửa. Bạn có thể có điểm không cao, nhưng chẳng là vấn đề gì nếu tiếp tục cải thiện vì có thể thi lại nhiều lần. Bạn có thể có quan điểm khác, miễn sao đừng ép người khác phải theo mình mà phải thuyết phục họ cũng như tôn trọng sự khác biệt. Bạn có thể bất đồng, nhưng tuyệt đối không được bịt miệng hay triệt hạ đối phương mà phải giữ sự mở rộng. Vì sự hoàn hảo không tồn tại nên chẳng ai và cũng không nên lấy sự tuyệt đối đề làm thước đo đánh giá.

Em Phan Quỳnh, một giáo viên IELTS bị phanh phui là tự nói dối để nâng điểm thi của mình từ 6.5 lên 8.5 nhằm thu hút học viên. Nhưng thay vì nhận lỗi và sửa thì cô gái ấy lại tìm cách làm lơ và chối bỏ. Đây có lẽ là lựa chọn không sáng suốt. Người ta sẽ không bận tâm về sai lầm đó cho lắm, họ sẽ tha thứ và bỏ qua nếu chịu nhìn nhận vấn đề. Thậm chí, họ sẽ cổ vũ nếu bạn lấy đó là bài học để rồi cải tiến bản thân. Nhưng thay vì biến vấn đề thành cơ hội, thiên thần Quảng Nam này lại làm mọi chuyện rắc rối hơn một cách không cần thiết.

Phan Như Quỳnh rất dễ thương, cô ta là sản phẩm tuyệt đỉnh của toạ hoá. Nhưng vì được đào tạo bởi hệ thống giáo dục không trung thực nên đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng đã trưởng thành thì phải dám nhận. Đừng lo, nếu em chấp nhận và thay đổi thì người ta sẽ quý mến em trở lại. Ai trong đời cũng mắc phải sai lầm, đừng bám vào nó hoài mà tận dụng nó. Em đã khả ái rồi, nếu khắc phục thì sẽ thay thế thỏ là thứ xinh nhất trái đất. Đúng không em? [25.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

phan-quynh