LÒNG TỰ TRỌNG CỦA NGƯỜI NGHÈO – CÔ GÁI ATM GẠO

[LÒNG TỰ TRỌNG CỦA NGƯỜI NGHÈO – CÔ GÁI ATM GẠO] Câu chuyện diễn ra cả tuần rồi. Có cô gái kia trông như cậu thanh niên, đi đến máy ATM gạo để xin chút ít. Nhưng nhân viên lại dùng loa đuổi và có anh phóng viên tung clip lên mạng. Khi cộng đồng biết sự thật về hoàn cảnh thì đến hỗ trợ. Bây giờ khi đã bắt đầu ổn định cuộc sống thì em đi giúp lại người khác.

Người nghèo cũng có lòng tự trọng như bất cứ thành viên trong xã hội nào. Ai khi khó khăn cũng không muốn người ta biết đến vì sự thương hại biến họ trở nên thấp kém trong mắt người hỗ trợ.

Cho nên nếu thực sự muốn giúp đỡ thì đừng quá khắc khe bằng hình thức và điều kiện. Ai cũng biết xấu hổ khi bần cùng. Cảm giác tới nhận gạo hay bố thí của người khác chẳng hề vui vẻ gì. Nếu thấy bạn bè thì cũng ít nhiều muốn độn thổ vì xấu hổ.

Làm từ thiện thì là bạn xác nhận cho đi và không mong chờ được trả lại, góp công sức mình và không cần sự đền đáp. Người nhận sẽ tự động cảm thấy hổ thẹn, chỉ cần nhìn vô ánh mắt người cho là không muốn tiếp tục rồi. Trừ khi cá nhân đó mất hết tư cách và thực sự vô liêm sỉ. Nhưng phần lớn con người đều ít nhiều có sự tự giác bên trong. Sẽ luôn có thành phần hết cách cứu và không đáng giúp nhưng đừng để thiểu số cản trợ bạn đến với đa số.

Khi người khác nghèo khổ thì đừng dìm họ và đẩy vào đường cùng. Lúc đó họ sẽ trở nên điên dại thì sẽ làm những chuyện không tưởng chỉ để tồn tại. Hãy tạo điều kiện, không nhiều chỉ là tối thiểu. Hãy dẫn lối, không cần nắm tay mà chỉ đường là đủ. Họ sẽ tự động phục hồi và xây lại cuộc đời.

Đó là tại sao các quốc gia tiên tiến có chương trình trợ cấp, an sinh xã hội và đào tạo nghề nghiệp. Đó vừa là con cá lẫn cần câu. Hãy nâng đỡ chút ít, khi đứng vững rồi thì họ sẽ đền đáp bằng cách giúp người khác. Đó là cách giúp người nghèo và xây dựng xã hội tử tế. [24.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

respect