KU BÚA, NGƯỜI VIỆT VÀ GHÉT TRUNG QUỐC

[KU BÚA, NGƯỜI VIỆT VÀ GHÉT TRUNG QUỐC] Nếu bạn đã theo dõi trang blog này đủ lâu thì sẽ ít nhiều nhận ra một điểm khác biệt vô cùng lớn so với những diễn đàn khác. Đó là tác giả, “Ku Búa,” không có cái nhìn quá tiêu cực và cực đoan đối với người Hoa và Trung Quốc. Đây là lẽ là một điều khó giải thích. Vì bất cứ ai lớn lên ở Việt Nam cũng sẽ ít nhiều mang lòng thù nhận đối với người anh em láng giềng. Nó như một quan điểm phổ thông được chấp nhận rộng rãi.

Trước khi nói về bản thân thì phân tích về tình hình hiện tại. Đất nước nhỏ bé của chúng ta nằm kế một cường quốc và có lịch sử xung đột từ thời lập nước. Mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn vì nhà cầm quyền hiện tại là độc tài với một tham vọng phục hồi sự vĩ đại của Trung Hoa Cổ Đại nhưng thực chất là tham quyền.

Chính vì điều đó nên đã biến quan điểm về Trung Hoa và người Hoa thành chủ đề nhạy cảm. Muốn viết nội dung chính xác để phân tích thì yêu cầu người thực hiện phải tách rời cảm xúc khỏi chứng cứ. Nhưng với thái độ hiện tại thì bạn phải chọn một trong hai, tiêu cực hoặc tích cực, phản đối hoặc ủng hộ. Khi tất cả những yếu tố trên cộng lại, chúng ta có lập trường phổ thông về chủ đề trên.

Cho nên khi làm nội dung liên quan, tôi luôn tách biệt chính quyền và người dân. Cũng như khi nói về Việt Nam, tôi không bao giờ đánh đồng tổ chức cầm quyền và con người bị cai trị. Điều tương tự cũng được áp dụng với Trung Quốc, Hong Kong và Đài Loan.

Suy ngẫm lại thì bạn sẽ thấy rõ. Tôi nghĩ có vài nguyên nhân giải thích vì sao.

Về học vấn, tôi là một sản phẩm của hệ giáo dục Anglo cho nên quan điểm cá nhân luôn cởi mở và đa chiều, như đúng với nguyên lý học thuật. Vì khi bạn khép kín lại, chỉ cho mình đúng và không chịu lắng nghe điều trái chiều thì đó không còn là suy luận nữa, mà là tẩy não. Chính vì điều đó, nên tôi không cực đoan hoá vấn đề và dựa theo những thuyết âm mưu để thu hút.

Tôi căm ghét chế độ độc tài, nhưng không bao giờ thù hận người dân. Tôi không ưa chính quyền chuyên chế, nhưng không thể nào bác bỏ sự tinh hoa của một dân tộc vĩ đại. Tôi chẳng thích sự thao túng của lợi ích nhóm nhưng luôn thừa nhận thành tựu của những con người giỏi. Tôi không chấp nhận sự gian dối nhưng không chối bỏ sức mạnh của tập thể.

Về quan hệ xã hội, tôi kết bạn với đủ thành phần. Ngày xưa học chung với các sinh viên Đại Lục và Đài Loan, cho nên cái nhìn của tôi về con người Trung Hoa không tiêu cực. Bạn có thể ghét bỏ tổ chức đang điều hành quốc gia đông dân nhất, nhưng sẽ là sai lầm nếu không thừa nhận những bạn đó rất giỏi. Hãy nhìn bảng thành tích học tập, nếu những cá nhân trong top không phải người Do Thái hay Ấn Độ thì khả năng cao sẽ là người Hoa.

Tôi đi Hong Kong, Singapore, Malaysia và Đài Loan và thấy sự thành công của những người Hoa tự do. Mặc dù chưa bước chân vào Đại Lục, nhưng chắc cũng không cần vì qua sự tiếp xúc với các du khách từ vùng đất đó, tôi nhận thấy sự chênh lệch về mức độ văn minh.

Tôi luôn áp dụng nguyên lý “Cơ chế nào, con người đó” và điều đó đến nay vẫn chưa bao giờ sai. Sự khác biệt giữa người Hoa dưới sự cai trị của độc tài và môi trường tự do quá rõ. Một bên khiến con người khó chịu còn một bên khiến họ ngưỡng mộ, trong đó có tôi.

Tôi ghét chính quyền độc tài của Trung Quốc, nhưng người Hoa thì không. Không những vậy, tôi ngưỡng mộ sự tinh hoa của nền văn minh này và học hỏi từ nó. Đó là vì sao tôi học tiếng Hoa, hiện tại chỉ là sơ cấp. Cũng là vì sao tôi không ít khi nào có nội dung cực đoan.

Quan điểm cá nhân, có thể bạn không đồng ý. Chẳng sao. [27.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chinaview