KU BÚA HỌC TIẾNG TRUNG

[KU BÚA HỌC TIẾNG TRUNG] Bình tĩnh, đọc hết rồi chửi sau cũng chưa muộn, chưa gì hết mà đã nóng rồi. Trong những tuần cách ly vừa qua, buồn quá ở nhà không biết làm gì thì mình dành tầm 1 tiếng mỗi ngày để học tiếng Trung (Phổ Thông). Khi nói chuyện với nhiều bạn khác về điều này, cứ nghĩ là họ sẽ cho rằng mình điên hay gì đó. Nhưng không, đa số trả lời “Cần mình giới thiệu chỗ học không?”

Xin giải thích vì sao mình muốn và đang học ngôn ngữ này.

  1. Mình coi nó như giải trí, học cho biết. Thay vì coi mấy clip hài thì dành chút thời gian để học thêm ngôn ngữ mới. Thay vì là tiếng Nhật, Hàn, Pháp hay Đức thì mình chọn tiếng Trung.
  2. Trung Quốc là một đối thủ, mình thực sự muốn biết và hiểu họ. Việt Nam từ ngàn năm nay đã bị ảnh hưởng quá lớn, muốn đối đầu thì phải nghiên cứu. Muốn cạnh tranh thì phải có lực.
  3. Nếu đã có nền tảng tiếng Việt và Anh rồi thì tiếng Trung không quá khó. Với lợi thế đó thì bạn có thể tiếp thu nhanh hơn. Vì ngôn ngữ Việt đã có nhiều từ Hán Ngữ rồi cho nên chỉ cần nói là đoán được.
  4. Tiếng Trung có 4 thanh điệu, tiếng Việt có 6. Nếu người Tây phải mệt mỏi khi học thì người Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
  5. Như các bạn đã biết, mình là một Dư Luận Viên cao cấp, cho nên phải làm theo chỉ thị của nhà nước. Với sự bành trướng quá mạnh của người anh em láng giềng thì lựa chọn học tiếng Trung không phải là tệ.

Hiện tại thì chỉ nói được vài từ thôi chứ không có sự bài bản. Nhưng sẽ xếp thời gian để học. Viết thì bảo đảm không rồi đó, đọc cũng thua, nhưng nghe và nói thì có thể. Đây chỉ để bổ sung cho não của mình thôi chứ không coi là nghề chính. Nếu nghiêm túc muốn đầu tư thì chắc sẽ học một khoá ngắn tại Đài Loan, một trong những nơi mình yêu thích nhất.

Còn bạn nghĩ gì về điều này thì tuỳ. Nhưng cá rằng không ít cũng đang làm điều tương tự. Học để biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. [27.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

chinese