HỌC TIẾNG ANH Ở PHILIPPINES – VÌ SAO NÊN

[HỌC TIẾNG ANH Ở PHILIPPINES – VÌ SAO NÊN] Theo dõi những cuộc tranh cãi về việc học tiếng Anh ở trung tâm nào trong nước là tốt nhất khiến tôi có chút khó chịu kèm khó hiểu. Đó là khi xem qua chương trình luyện thi cũng như nội dung giảng dạy, tôi thực sự chẳng hiểu gì. Vì bản thân chưa bao giờ thi IELTS nên không biết nó trông ra sao. Nhưng từ góc nhìn của một người ngoài cuộc, tôi thực sự không ấn tượng.

Vấn đề với việc học bất cứ ngôn ngữ nào là không thể nào nhồi nhét kiến thức và trả lời đúng sai được. Nó rất vô nghĩa và chỉ làm mệt người học. Tôi xin kể câu chuyện vô cô em họ của mình.

Nó đã trên 20 tuổi và tốt nghiệp đại học. Mặc dù trước đây đã học ở vài trung tâm nhưng khả năng vẫn không được cải thiện. Cho nên sau vài tuần tìm hiểu thì tôi quyết định cho mượn tiền đi học tiếng Anh ở Philippines 3 tháng.

Lý do là như sau. Để học một ngôn ngữ thì cần có không gian và môi trường nhằm khuyến khích con người. Dù đó là tiếng Anh hay Hoa, con người khó tiếp thu qua sách vỡ. Hỏi những bạn khác thì họ cũng đồng ý. Lấy ví dụ tiếng Hoa cực kỳ khó, nhưng nếu đưa một người chẳng biết gì qua Đài Loan thì cá rằng sau một năm thì sẽ hiểu biết để đủ sống. Có thể là không biết đọc viết được, nhưng nghe nói thì tạm ổn và đủ để tự cải thiện trình độ sau này.

Thế là mọi chuyện xảy ra. Cô ấy đi Philippines, sau 3 tháng học nhồi trong trung tâm thì trở về như một người khác và có thể tự tin tự khám phá ngôn ngữ.

Xin đưa ra 4 lý do vì sao nên đi học tiếng Anh ở Philippines.

KHÔNG GIAN TẬP TRUNG – Khi đến đó thì bạn sẽ được ở trong trung tâm học và ký túc xá. Học từ sáng đến tối, tất cả đều bằng tiếng Anh. Bạn không thích thì cũng phải ép mình thích nghi. Chính vì điều đó nên mới có động lực.

BẠN HỌC ĐA DẠNG – Cũng giống như đi du học vậy. Các học viên khác đến từ nhiều nước khác nhau. Chủ yếu là Hàn, Đài, Trung Quốc, Nhật và Thái. Mọi người rất hoà đồng và tới giờ vẫn giữ mối quan hệ. Đây là điều hoàn toàn khác với các trung tâm ở Việt Nam vốn chỉ có một sắc tộc. Muốn giao lưu với người ta thì bản thân phải không ngừng học hỏi. Vì áp lực đó nên học viên không lười biếng.

HỌC PHÍ KHÔNG QUÁ CAO – Tổng chi phí thì khác nhau tuỳ theo khoá và địa điểm cũng như chất lượng dịch vụ. Nhưng trung bình thì cứ tính $700-1,000/tháng bao ăn uống. Nghĩa là tầm 16-23 triệu VND. Tổng chi phí cho 3 tháng tầm $3,000 hoặc 70 triệu VND. Đối với nhiều người thì đây có lẽ là số tiền không nhỏ. Nhưng hãy tính tổng cộng chi phí bạn đã bỏ ra để học trong nước là bao nhiêu. Đây là khoản đầu tư rất đáng thực hiện và không lãng phí chút nào.

KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG MỚI – Đa số chúng ta ở với gia đình ở nhỏ đến lớn, đại học thì lên thành phố ở chung với bạn bè. Chúng ta ít khi nào sống ở môi trường xa lạ trong thời gian dài. Cho nên việc học này cũng như là cơ hội để trải nghiệm một đất nước mới. Thừa nhận là sẽ học từ khi thức dậy đến khi ngủ, nhưng sẽ có cuối tuần và thời gian để khám phá những thứ xung quanh. Cũng như đi du lịch dài hạn thôi.

Cho nên nếu bây giờ ai hỏi tôi “Nên học tiếng Anh ở đâu, bằng cách nào?” thì điều đầu tiên tôi sẽ đề xuất là qua bên Philippines hoặc một khoá ngắn hạn. Tầm vài tháng thôi hoặc kéo dài cho đến khi lấy chứng chỉ như IELTS chẳng hạn. Nhiều bạn trong nước thì rụt rè nhưng như đi vài tháng thì trở nên tự tin hơn.

Philippines không hoàn hảo, có nhiều vấn đề, trình độ ngoại ngữ của họ của mình. Nhưng chúng ta vẫn phải học hỏi nhiều thứ từ họ. Để giỏi một thứ gì đó thì càn liên tục trau dồi. Quan trọng hơn, bạn cần một môi trường chuyên cần để theo đuổi. Philippines với chi phí tương đối thấp, đa dạng và gần gũi với Việt Nam theo tôi là giải pháp cho việc học tiếng Anh. Bạn vẫn có thể tự học trong nước nhưng sẽ rất giới hạn vì không bị khoá trong không gian ép buộc.

Không phải ai cũng có điều kiện, nhưng nếu bạn có thì hãy ưu tiên. Thay vì tốn thời gian cân nhắc chỗ nào chỗ nọ, giáo viên nào giỏi hoặc trung tâm nào uy tín, thì hãy đưa mình vào một nơi mới để cảm thấy thú vị hơn. Học xong thì bảo đảm bạn sẽ có thể tự tìm tòi kiến thức. Suy nghĩ đi.

PS: Bản thân tác giả đang tự học tiếng Hoa (Phổ Thông). Nếu sau này có hứng thú thì cũng sẽ thử một khoá 1-2 tháng ở Đài Loan. [26.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

eng-PHi