CHỐNG DỊCH BẰNG LÒNG YÊU NƯỚC – QUỐC KỲ TRÊN CHUNG CHƯ HÀ NỘI

[CHỐNG DỊCH BẰNG LÒNG YÊU NƯỚC – QUỐC KỲ TRÊN CHUNG CHƯ HÀ NỘI] Hôm kia báo Tuổi Trẻ có xuất bản một tấm ảnh được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn mạng xã hội. Một giảng viên đại học người Ấn Độ đang sinh sống ở Hà Nội đã chụp lại khoảnh khắc các toà nhà chung cư treo quốc kỳ. Điều khiến anh ta ngạc nhiên không phải là đang có lễ hay hội gì, người dân chỉ muốn thể hiện lòng yêu nước trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

Sự mù quáng của người dân nơi này lên đến đỉnh tới mức họ không còn thấy được điều phi lý trong hành vi và suy nghĩ.

Hiện tại 5 Châu đang cùng đối mặt với cơn dịch thế kỷ. Các chính phủ đang đua nhau ngăn chặn dưới tình trạng bệnh viện và hệ thống y tế quá tải. Nhưng nếu bạn đi khắp con đường từ thành thị đến thôn quê thì sẽ ít khi nào thấy nhà dân nào treo cờ quốc gia để thể hiện tinh thần.

Có phải vì họ không trung thành hay có tình cảm với nơi mình sống. Hoàn toàn không. Người lao động, doanh nghiệp và chính phủ đều chia sẻ công sức. Người thì nghỉ làm, người thì cắt giảm lợi nhuận, người thì tình nguyện tham gia các hoạt động y tế dưới sự hỗ trợ tối đa. Tất cả chi phí đang được vay mượn sau này sẽ phải được trả lại thông qua sự gia tăng thuế phí. Nhưng ai cũng chấp nhận.

Tình cảm cho đất nước không được thể hiện qua các khẩu hiệu, những clip nhạc cổ vũ hay những lá cờ treo trước nhà. Bạn không thể chống dịch bằng lòng yêu nước hay quốc kỳ. Đây là sự hy sinh tập thể, tiên phong là cộng đồng y tế.

Sự gắn kết chống dịch với quốc kỳ chỉ chứng minh nơi đó không có đủ cơ sở vật chất và điều kiện để đối mặt cho nên phải núp sau vỏ bọc yêu nước. Với hệ thống xuống cấp và ngân sách cạn kiệt, chỉ cần vi rút lan rộng thì một triệu quốc kỳ bay cũng trở nên vô nghĩa.

Khác với suy nghĩ của bản thân, người dân nơi này chỉ cho thấy mức độ tẩy não đã vượt tầm kiểm soát khiến họ mất khả năng suy luận vấn đề. [24.4.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hanoi