NHỮNG THỨ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM – GÓC NHÌN CỦA MỘT EXPAT

[NHỮNG THỨ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM – GÓC NHÌN CỦA MỘT EXPAT] Tham gia vào các điễn đàn của những người nước ngoài (expat) ở Việt Nam giúp bạn nhận ra và hiểu được nhiều điều. Tôi lâu lâu cũng hay kết bạn và nói chuyện với vài người. Đa số đều có cái nhìn thiện cảm đối với đất nước này và lạc quan về tương lai.

Lúc mới quen thì câu chuyện chỉ dừng lại ở ẩm thực và du lịch. Chỉ khi nào họ sống ở đây một thời gian thì sẽ nhận ra vài điều nhạy cảm mà không dám đề cập đến. Trong cơn dịch hiện tại thì hầu hết đều khen chính quyền đã phòng ngừa bệnh quá tốt. Chính vì điều đó nên đa số quyết định ở lại vì theo họ, nơi đây là chỗ trốn dịch an toàn nhất.

Khi đã nói chuyện lâu rồi thì họ sẽ trò chuyện thêm. Hôm nữa chúng tôi có nói về những bực bội hay những thứ lạ lẫm ở đất nước này so với Phương Tây. Cuối cùng thì tôi cũng tóm tắt ra vài cái. Tuy không phải là tất cả những đây là tiêu biểu nhất. Bắt đầu nhé.

  1. Bảo vệ trông xe – Ở xứ khác thì gần như không có. Đa số dùng máy tự động. Bạn chạy xe ôm lấy thẻ rồi đậu xe. Lúc về thì trả thẻ. Nếu đậu quá lâu thì tự động trả tiền bằng thẻ trước khi về còn không thì có thể trả tại chỗ. Ở Việt Nam thì bảo vệ có mặt ở khắp nơi. Thậm chí, đố bạn tìm ra một nơi nào có nhiều bảo vệ bằng đất nước này đó.
  2. Quầy giữ đồ ở siêu thị – Chuyện là họ sợ người ta mang ba lô vô rồi ăn cắp và tráo hàng. Cho nên quy định là phải gửi đồ ở bên ngoài. Trong khi đó, ở xứ khác thì bạn có thể mang ba lô vô. Không ai nghi ngờ hay coi bạn là kẻ trộm cả.
  3. Bình nước lọc tinh khiết – Sống ở đây thì mỗi tuần phải tốn tiền mua một bình để dùn cho nấu nướng và ăn uống. Ở Phương Tây thì lấy nước vòi mà uống còn tốt hơn cả nước suối.
  4. Máy lọc không khí – Càng ngày thì càng nhiều gia đình dùng để tạo không khí trong sạch ở nhà. Nhiều chung cư cao cấp cũng có nữa. Nhiều bạn Tây khi thấy thì chẳng hiểu nó có tác dụng gì vì xứ họ không khí quá trong lành rồi nên không có nhu cầu cho cái này.
  5. Khăn ướt tính tiền – Vụ này thì gây tranh cãi nhưng đa số công nhận rằng ở xứ họ khăn giấy hay ướt đều miễn phí. Vì đây là một phần của dịch vụ. Ai lại tình tiền thứ cơ bản như vầy trong khi một món ăn đã 50-100 ngàn rồi.
  6. Đăng ký tạm trú – Đây là một thứ rất đặc biệt ở Việt Nam. Đa số người ở Phương Tây không hề biết nó là gì vì họ chưa bao giờ phải đăng ký nó với cảnh sát bao giờ. Nhưng ở đây thì khi thuê nhà thì bạn phải đưa hộ chiếu cho chủ nhà lưu thông tin để làm tạm trú. Còn nếu ở lâu, thường là trên 3 tháng, thì phải làm Sơ Yếu Lí Lịch để làm tạm trú dài hạn. Một hình thức kiểm soát rất dị hợm. Tuy chủ nhà lo vấn đề này nhưng nó vẫn gây ít nhiều phiền hà.

Chưa kể những thứ nhỏ vặt nhưng gây bực bội khác. Ví dụ như toilet không có giấy mà chỉ có súng nước, đường ngập khi mưa, gia hạn visa mỗi 3 tháng hay bị tính giá khác. Nhưng bỏ qua những trở ngại đó thì họ vẫn yêu Việt Nam. Tuy không nói ra nhưng vì người dân nơi đây quá sính ngoại và nâng cấp họ lên một mức độ không cần thiết.

Việt Nam trong mắt expat là nơi để kiếm tiền, hưởng thụ và du lịch. Vì cảm thấy mình được chào đón quá nồng nhiệt cho nên cảm thấy hài lòng khi ở đây. Còn trong tương lai không ai rõ. [30.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

expat