MẸ ĐƠN THÂN Ở TÂY

[MẸ ĐƠN THÂN Ở TÂY] Khi nói về mẹ đơn thân thì sẽ có hai góc nhìn và phe tranh cãi. Một bên cho rằng bà mẹ đó phải tự gánh chịu lựa chọn của mình và không nên bắt người khác phải chịu trách nhiệm. Ngược lại, bên đối lập thì cho rằng cần phải có cơ chế để bảo đảm cuộc sống cho người mẹ và đứa con. Đồng thời phải thiết lập luật lệ để trừng phạt những ai không chấp nhận đứa trẻ. Hiện nay thì phe hướng đến bình quyền nữ giới đang thắng thế và sẽ tiếp tục.

Vậy nếu lỡ một cô gái vì lý do nào đó làm mẹ đơn thân ở Phương Tây thì ra sao. Chuyện gì sẽ xảy ra. Ở đây xin không nói quốc gia nào cụ thể nhưng bất cứ cơ chế nào sau đây cũng tồn tại.

  1. Cô ta sẽ được hưởng trợ cấp. Ví dụ ở Úc, phụ huynh đơn thân có thể nhận mức lên đến $600/2 tuần, tức $1200 AUD mỗi tháng. Không đủ để sống nhưng đủ để nuôi đứa trẻ. Thiên thần nhỏ đó sẽ được uống sữa vă ăn đầy đủ dinh dưỡng.
  2. Cô ta sẽ được ưu đãi thuế vì đang nuôi con.
  3. Cô ta như bao người khác, nhận được sự bảo trợ toàn bộ của hệ thống y tế bao phủ. Phí trích từ lương và khi đi khám, cô ta không tốn chút nào hoặc rất ít. Khi mua thuốc thì sẽ mua với giá trợ cấp.
  4. Con của cô ta sẽ được ăn học miễn phí hoặc có học phí cực thấp. Đó sẽ không bao giờ là gánh nặng cho người mẹ, dù là đơn thân hay không.
  5. Điều quan trọng nhất. Nếu muốn, cô ta có thể ra toà và yêu cầu chánh án cưỡng chế người cha. Mỗi tháng sở thuế sẽ tự động trừ tiền lương của anh ta để gửi về cho người mẹ nuôi con. Muốn chạy cũng không bao giờ thoát được.

Cho dù quan điểm của bạn là gì đối với mẹ đơn thân thì cũng không nên áp đặt lên đứa trẻ. Thừa nhận là sẽ luôn có người lạm dụng lòng tốt đó nhưng cực ít. Bạn không thể lấy thiểu số để đánh đồng được. Bất cứ đứa trẻ nào khi sinh ra đều đáng được bảo vệ, dù nó có người mẹ đơn thân hay không.

Còn ở Việt Nam thì sao. Nếu một cô gái lỡ mang thai mà chàng trai kia vô trách nhiệm thì bỗng nhiên phải tự gánh. Cô ta sẽ lựa chọn quyết định huỷ thai, tự nuôi con hoặc đưa nó vào viện mồ côi. Không phải vì cô ta không muốn làm mẹ, mà vì môi trường không có phép.

Bạn là người ngoài thì đừng to mồm đánh giá. Sao chỉ nhắm vào người mẹ mà không bắt người cha chịu trách nhiệm. Có gì tự hào với tiêu chuẩn kép này. Bất cứ cô gái nào khi trở thành người mẹ đều phải được bảo vệ. Đứa con cũng vậy.[29.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

mother