NHÂN VIÊN CÁCH LY NGỦ DƯỚI ĐẤT – THƯƠNG CẢM CHO SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM

[NHÂN VIÊN CÁCH LY NGỦ DƯỚI ĐẤT – THƯƠNG CẢM CHO SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM] Có một hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và khiến nhiều người cảm động. Trong các nhóm cho dân Tây sống ở Sài Gòn thì nhận được nhiều lời khen ngợi và đồng cảm.

Đó là các viên chức nhà nước canh gác khu vực cách ly phải ngủ dưới đất xuyên đêm. Chỉ có tấm chiếu, không mền mùng hay gối. Mà không ngủ dưới mái che mà phải ở ngoài trời. Không kìm chế được sự hy sinh cao cả này, những người bạn quốc tế phải thốt lên như sau.

  • “Cảm ơn hành động cao cả của các anh.”
  • “Những người hùng ngoài đời thật.”
  • “Họ làm tôi nhớ đến những y tá và bác sĩ trong đợt khủng bố 9/11.”

Vài người địa phương thêm vô “Cho mấy anh chị expat bớt khóc nhè đi” hoặc “Tự hào là người Việt Nam.”

Tôi hoàn toàn đồng ý. Những dân quân và nhân viên y tế hiện tại đang bỏ công sức để bảo vệ chùng ta và xứng đáng với những lời khen ngợi. Không chỉ là công việc mà còn là nhiệm vụ trong thời điểm khủng hoảng.

Tuy nhiên, khi nhìn hình ảnh khiến nhiều người xúc động này thì phải tự hỏi vài điều khó hiểu.

  1. Tại sao họ lại phải ngủ dưới đất. Sao không dựng lều, một kỹ năng cơ bản. Tiền thuế của dân đang dùng để làm gì.
  2. Tại sao không sắp xếp chỗ ngủ trong toà nhà có mái che nào đó, còn không thì ngoài hành lang. Không lẽ thiếu tới độ phải ngủ ngoài trời hay sao.
  3. Sao cơ cở vật chất quá nghèo nàn. Đến mức nệm và gối cũng không mua được.
  4. Kiểm soát dịch kiểu gì mà phải cách ly cả toà nhà.

Người khác nhìn thấy sự hy sinh nhưng tôi lại thấy sự vô trách nhiệm của những người điều hành. Cho nên đừng lấy điều đó để ca ngợi, nó chỉ chứng minh rằng bấy lâu nay chính quyền này đã thơ ơ, để khi đến lúc có vấn đề thì mới hoảng. Đừng tự hào vì sự khổ cực này mà nên biết xấu hổ vì sự thất bại về quản trị. [20.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

saigon