JONATHAN HẠNH NGUYỄN THUÊ CHUYÊN CƠ ĐƯA CON GÁI VỀ – NIỀM TIN VÀO HỆ THỐNG HAY ĐIỀU GÌ KHÁC

[JONATHAN HẠNH NGUYỄN THUÊ CHUYÊN CƠ ĐƯA CON GÁI VỀ – NIỀM TIN VÀO HỆ THỐNG HAY ĐIỀU GÌ KHÁC] Khi tình hình bệnh dịch ở Châu Âu trở nên căn thẳng và nghe tin con gái của mình đã nhiễm, ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã không chần chừ mà thuê ngay chuyên cơ để chở cô ta về Việt Nam chữa trị.

Khi hỏi vì sao đã bỏ ra hơn 8 tỷ thay vì để con gái ở lại Anh Quốc, một đất nước có hệ thống y tế tiên tiến hơn rất nhiều, ông ta đơn giản trả lời: “…tôi tin tưởng vào hệ thống chống dịch ở Việt Nam.”

Không ngần ngại, các trang thông tin hàng đầu liên tục chia sẻ và coi đây là niềm tự hào khi một đại gia còn có niềm tin vào cơ sở y tế của nước nhà. Người ta coi đây là ví dụ tiêu biểu của lòng tin trong cơn khủng hoảng. Kéo theo đó là hàng loạt các du học sinh và kiều bào trở về. Dù rất thấp nhưng con số cũng không hề nhỏ khi sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đang quá tải vì số người trở về quá đông.

Tuy nhiên, liệu có đáng tin cậy nếu chỉ dựa trên quyết định của ông Jonathan không. Có phải là chúng ta đã đánh giá thấp hệ thống y tế của đất nước cho nên hoang mang. Thoạt đầu thì có thể tin như vậy. Nhiều người nhìn vào sẽ tự nói với bản thân, “Ông ta giàu vậy mà còn không sợ thì nên yên tâm.”

Đây là lỗi so sánh rất ẩu và dễ gây hiểu lầm. Ngay cả tác giả bài viết này cũng mất nhiều thời gian mới nhận ra vấn đề.

Nếu bạn là một người có khả năng tài chính cao thì có thể sống tốt ở bất cứ nơi đâu. Ông Jonathan Hạnh Nguyễn là một doanh nhân hàng đầu và dư sức lo lắng cho con gái mình. Dù là ở Anh hay Việt Nam, cô ta sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc và y tế tốt nhất mà tiền có thể mua được.

Số tiền 8 tỷ kia trông có vẻ cao nhưng đối với một người không thiếu tiền thì chẳng là vấn đề gì. Việc đưa con gái về nước để tiện theo dõi là điều dễ hiểu vì sẽ được nằm trong bệnh viện với cơ sở vật chất cao cấp hơn bình thường.

Sai lầm của nhiều người là lấy ông ta làm ví dụ trong khi đa số người dân chỉ có thu nhập thấp hoặc bình quân. Thay vì được nằm trong bệnh viện quốc tế với đội ngũ nhân viên hàng đầu, người dân thường phải bị cách ly trong những doanh trại quân đội hoặc trung tâm y tế với cơ sở vật chất nghèo nàn. Khi con gái ông ta được quan tâm với điều kiện tốt nhất có thể thì người thường đang nằm ở các bệnh viện bình thường.

Cho nên không thể lấy hành động đó rồi đánh giá rằng hệ thống y tế của Việt Nam chống dịch tốt được. Bạn không cần phải là một chuyên gia để nhận ra điều đó. Chỉ cần đi đến bất cứ cơ sở y tế nào thì cũng sẽ thấy sự xuống cấp và quá tải trên toàn hệ thống. Giường bệnh thì không đủ, nhân viên thì làm việc kiệt sức và dụng cụ thì quá cũ kỹ.

Con gái ông Jonathan tuy về Việt Nam nhưng không nằm ở nơi như bao dân thường khác. Cho nên đừng lấy đó để tự hào. Cũng như đừng đem những toà nhà cao tầng hay các khách sạn 5 sao rồi cho rằng đó là nơi ở của đa số người dân bản xứ.

Chúng gần như đã bị lừa khi quên đi điều đó. Chưa kể hãy nhìn tổng quát hơn khi xét số lượng. Con gái ông ta và tầm trăm nghìn người trở về vậy còn hàng triệu người khác quyết định ở lại thì sao. Đây là nguỵ biện số liệu thường được dùng để đánh lừa người đọc.

Ông Jonathan không hề tin tưởng vào hệ thống y tế tổng quát của Việt Nam, mà chỉ là cơ sở vật chất y tế và sự điều trị tốt nhất có thể mua được bằng tiền, điều đó có thể làm ở bất cứ nơi đâu. Nhưng thứ đa số người dân sẽ không bao giờ có được. Đừng nhìn vào rồi ca ngợi hay tự hào. Chỉ là sự ảo giác. [20.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

jona