GHÉT CƠ CHẾ NHƯNG CHỬI LUÔN BÁC SĨ Y TÁ – TƯ DUY THẤT BẠI

[GHÉT CƠ CHẾ NHƯNG CHỬI LUÔN BÁC SĨ Y TÁ – TƯ DUY THẤT BẠI] Tôi mới đọc được bình luận của một bạn nhận xét về trào lưu gần đây của các bác sĩ rất khó hiểu và phản cảm. Hiện tại khẩu hiệu sau đang được truyền tải khắp nơi. Đó là “We stay at work for you, please stay at home for us” (Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn ở nhà vì chúng tôi).

Ý của các đội ngũ bác sĩ y tá là thay vì được nghỉ thì họ phải làm việc thêm thời gian không ngừng để chữa trị bệnh nhân và chống dịch. Cho nên điều tối thiểu mọi người có thể làm là ở nhà và hạn chế ra ngoài trừ khi cần thiết. Điều này đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ sang Úc, từ Âu sang Á.

Các bác sĩ và y tá Việt Nam cũng thể hiện tinh thần tương tự. Nhưng vì lý do nào đó thì lại nhận được sự nhận xét tiêu cực và phản cảm của một số thành phần, tạm gọi là “phản động” cho dễ hiểu hoặc những cá nhân thích nói sốc để câu view.

Sau đây là vài bình luận điển hình. Xin không nêu tên bất cứ ai.

  1. “Thì nghỉ đi. Không biết ai bày ra cái trò này? Nghề này cao quý lắm sao?”
  2. “Đúng ra là mình rất thương các bạn trong lúc nào, vì các bạn làm việc với người bệnh là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vì thế mà làm mấy cái chuyện xàm lol thế này.”
  3. “Cái trend này ở VN hoàn toàn nhảm, vớ vẩn và hoàn toàn vô nghĩa; thể hiện sự thiển cận của dân mạng và nhiều người ở VN.”

Tôi hiểu là các bạn không ưa gì cơ chế và tổ chức cầm quyền hiện tại, tôi và như bao người dân khác cũng vậy. Tuy nhiên, cần phải tách biệt tổ chức điều hành và đội ngũ nhân viên y tế vốn đang làm việc hết sức hiện tại.

Bác sĩ y tá cũng như bao công việc ngành nghề khác, họ cũng chỉ là người làm công ăn lương như bạn và tôi. Tuy nhiên, có vài điểm khác biệt vì tính chất đặc thù. Khi dịch lan truyền thì các chính quyền khắp nơi đề nghị các công dân tạm nghỉ ở nhà để hạn chế rủi ro và các học sinh được dời ngày đi học lại. Trong thời điểm hiện tại, các bác sĩ và y tá thì không được nghỉ mà phải làm việc thêm thời gian. Họ phải làm vì không ai có thể thay thế được vai trò đó. Đó là vì sao họ có chức năng đặc biệt, khác với những người còn lại.

Vì không có chuyên môn, tôi không thể nói thêm điều gì nên lắng nghe. Bạn có thể tiếp tục lên án những sai trái của nhà cầm quyền, chẳng ai cấm. Nhưng nếu ghét luôn cả những con người đang bỏ công sức vì chúng ta thì bạn đã thất bại ở mặt quảng bá lý tưởng. Không chỉ mất hết sự tôn trọng mà bạn tự chứng tỏ cho mọi người thấy mình là người thiếu ý thức và vô học.

Ở Phương Tây thì thu nhập khá nhưng ở Việt Nam thì quá thấp so với tính chất công việc. Chúng ta may mắn khi có những cá nhân vẫn tiếp tục theo đuổi nghề y vì cơ chế này quá bất công khi không đền đáp công lao học tập và thời gian họ đầu tư của họ. Hãy đặt bản thân bạn vào vị trí của một bác sĩ hay y tế hiện tại. Đang dốc hết công sức nhưng nhận lại những lời lẽ vô ơn và phản cảm thì sau này sẽ không ai muốn tiếp tục với nghề nữa.

Chính quyền là chính quyền. Bác sĩ là bác sĩ. Có thể không ưa tổ chức cai trị nhưng đừng bác bỏ công lao cũng những con người đang dốc sức vì sức khoẻ và an toàn của chúng ta. Hãy trở thành một người “phản động” tử tế thay vì một kẻ phi lý trí. [19.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

doctor