CHÍNH PHỦ GỬI TIN NHẮN XIN TIỀN – THUẾ DÂN ĐANG Ở ĐÂU

[CHÍNH PHỦ GỬI TIN NHẮN XIN TIỀN – THUẾ DÂN ĐANG Ở ĐÂU] Hôm qua như bao người khác, tôi nhận được tin nhắn trong điện thoại nhằm kêu gọi dân nguyên góp tiền. Nội dung như sau.

“BỘ TTTT, BỘ Y TẾ, UBTW MTTQVN, HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VN vận động đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Quý vị ủng hộ, hãy soạn: CV n gửi 1407 (Trong đó, n là số lần ủng hộ 20.000 đồng). Mỗi tin nhắn Quý vị đóng góp 20.000 đồng nhân n lần (trong đó n giới hạn từ 1 đến 100). Phí gửi tin: 300 đ/tin. Điện thoại hỗ trợ: 19001530 (1000 đ/p). Website:1400. vn. Trân trọng cảm ơn.”

Có nhiều fanpage cũng chia sẻ và kêu gọi tương tự. Nhưng nếu dừng lại và suy nghĩ chút thì sẽ thấy sự thất bại của bộ máy hiện tại.

  1. Chính phủ có nhiều cách để huy động kinh phí. Mô hình phổ biến và hiệu quả nhất là bán trái phiếu vay tiền với lãi suất ưu đãi và được bảo đảm rủi ro. Vậy sao không làm. Lấy uy tin đất nước và sức lao động toàn dân để vay thì ai mà không cho. Nếu không thì bắt các ngân hàng thương mại phải mua, không cần thì họ cũng tự động làm.
  2. Tiền thuế của dân đóng đang được làm gì mà phải đi xin tiền thông qua tin nhắn. Hàng ngàn thuế phí chồng chất hiện tại chưa đủ sao?

Với nạn tham nhũng tràn lan từ trên xuống dưới thì không ai có niềm tin để góp thêm cả, tất cả đều mệt mỏi rồi. Nó chỉ chứng minh là tổ chức điều hành đất nước này quá thấp kém về mặt quản trị nên phải đi vay tiền lẻ. Người dân đã góp đủ mỗi ngày rồi, bây giờ chính phủ nên làm nhiệm vụ của mình. [20.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

sms