BẢO VỆ CẦM CHAI SÁT KHUẨN – KHI LÒNG RẢNH ĐẶT SAI CHỖ

[BẢO VỆ CẦM CHAI SÁT KHUẨN – KHI LÒNG RẢNH ĐẶT SAI CHỖ] Có một hình ảnh cảm động đang được cộng đồng mạng chia sẻ với sự thương cảm. Chuyện là ở chung cư kia, không rõ là ở đâu, ngay trước cửa ra vào có một anh bảo vệ cầm chai xịt sát khuẩn. Khi có ai đi vào thì xịt để hạn chế dịch lây lan. Bỗng nhiên có một vị cư dân bất lịch sự không chấp hành. Nhưng anh bảo vệ vẫn đứng nguyên đêm để làm nhiệm vụ.

Mục đích là quảng bá ý thức cho mọi người và mỗi cá nhân nên góp phần. Tuy nhiên có vài vấn đề. Là một người cũng sống ở chung cư, tôi không khỏi thắc mắc và thấy vài điều vô lý.

Tòa nhà này ở đâu, ban quản lý là ai mà lại bắt anh bảo vệ đứng cầm chai xịt nguyên đêm? Nếu vậy thì cách điều hành quá kèm hoặc mức độ hiểu biết quá giới hạn. Bất cứ toà nhà chung cư nào cũng ít nhiều có hộp đựng nước xịt dán tường. Thường là trước cửa ra vào hoặc trước thang máy. Nếu chưa có thì khi bệnh dịch lây lan thì ai cũng gắn một cái. Giá bán lẻ chỉ tầm 150k-200k/cái, quá rẻ.

Đây là điều cơ bản phải lầm nhằm bảo vệ sức khoẻ của những người sinh sống. Nơi tôi ở thì họ để vài hộp trước thang máy của tầng gửi xe và trệt. Trước khi bước vô thì tự động rửa, mất chưa được 10 giây vì nó khô rất nhanh. Giờ một trăm người ra vào thì không lẽ bắt bảo vệ xịt từng người trong khi công việc của anh ta là canh chừng trộm và bảo vệ an ninh toà nhà.

Việc cố tình xây dựng một hình ảnh về tinh thần trách nhiệm không cần thiết chẳng chứng minh điều gì ngoài việc người viết nội dung này quá kém khi đã không hiểu cách chung cư vận hành. Có thể là ý thức của người dân nơi này quá kém và vô trách nhiệm nên chỉ còn cách này. Nếu là có thật thì tội nghiệp anh bảo vệ vì đang làm điều không đáng. Câu chuyện về sự tốt bụng này nên gọi là “Khi lòng rảnh đặt sai chỗ.” [20.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

bao-ve