TRƯỜNG CÔNG HAY TƯ TỐT HƠN – TRẢ LỜI BẠN ĐỌC 17.3.2020

[TRƯỜNG CÔNG HAY TƯ TỐT HƠN – TRẢ LỜI BẠN ĐỌC 17.3.2020] Về lý thuyết thì trường tư sẽ tốt hơn. Nhưng về thực tế thì nên coi lại. Xin lấy ví dụ Úc, Anh hay Canada.

Chính phủ có bộ giáo dục đưa ra chương trình và tiêu chuẩn chung cho tất cả các trường. Nếu muốn đạt chuẩn thì phải đáp ứng đầy đủ giáo viên, cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Chính vì điều đó cho nên trường tư nhân và công đều có gía trị tương đương. Họ chỉ khác nhau về giá cả, thương hiệu và quan điểm phụ huynh về trường đó.

Nếu coi các bảng xếp hạng thi đại học (tú tài) ở các nước Phương Tây thì số lượng học sinh trường công và tư xếp tương đương nhau. Nhất là các trường chuyên/tuyển (selective).

Vì lý do đó nên các trường tư nhân cạnh tranh bằng cách làm marketing và đầu tư vào cơ sở vật chất. Nhiều trường có phòng gym, hồ chơi, phòng Mac hoặc sân khấu kịch. Những thứ nằm ngoài chương trình chính.

Nếu muốn xét trường công thì hãy coi Đức và Pháp. Đa số đều là trường công do chính phủ điều hành. Tiểu học đến đại học, tất cả đều có chung tiêu chuẩn chứ không ai hơn ai.

Nếu thờ ơ như Việt Nam thì sẽ dẫn đến sự chênh lệch với các trường công xuống cấp và trường tư nhân dành cho nhà giàu. Tuy nhiên, các học sinh ưu tú nhất vẫn đến từ các trường chuyên chính phủ. Còn ở các nước Phương Tây thì sự khác biệt rất phẳng.

Trường công và tư có chất lượng tương đối hay không thì phụ thuộc và chính sách tiêu chuẩn được thiết lập bởi chính quyền nơi đó. Yếu tố đó mới quyết định, còn cơ sở vật chất của mỗi trường chỉ là phụ. Môi trường và chính quyền mới là điều ảnh hưởng chất lượng giáo dục.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

edu