SEEDER – CÁCH ĐỂ TẠO HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN

[SEEDER – CÁCH ĐỂ TẠO HIỆU ỨNG LAN TRUYỀN] Ca sĩ Jack mới ra một bài tên “Là một thằng con trai.” Giờ bỏ qua chất lượng và giai điệu, mỗi người có suy nghĩ khác nhau. Điều đáng để ý và nói ở đây là cách hoạt động của các nhóm “Seeder” nhằm tâng bốc sản phẩm bất chấp giá trị.

Trước đây khi rảnh thì tôi cũng có tham gia nhóm seeder làm tự do. Một phần để hiểu coi vai trò của họ là gì trong marketing. Chỉ tham gia một tuần thôi nên không có tư cách để nói về tất cả. Nhưng cũng đủ hiểu ít nhiều.

Công việc là tạo nick rồi gõ comment dạo, ca ngợi sản phẩm này và khen ca sĩ nọ. Chủ yếu là tạo tiếng vang cũng như tai tiếng để có hiệu ứng lan truyền. Từ đó một sản phẩm trở nên viral.

Ở đâu thì tôi không biết nhưng ở Việt Nam thì muốn nổi tiếng thì phải có sự hỗ trợ của thành phần này vì họ là người giúp dắt mũi người coi. Một sản phẩm có thể hay nhưng nếu không có những “ông tám bà tám” chia sẻ thì cũng không ai biết.

Đó là tại sao hầu hết người nổi tiếng đều ít nhiều gắn liền với tai tiếng ở Việt Nam. Vì đó là cách phát triển danh tiếng danh nhất, dù là ghét hay thích.

Giờ coi trong tấm hình đi kèm bài này. Chỉ trong một tấm hình được chia sẻ thôi thì có đến ba và hàng chục comment y chang nhau. Chủ yếu vì được định hướng sẵn cho nên có vài câu nói đi nói lại.

“Nghe một lần trên điện thoại nhạc dở, nghe không hiểu. Nghe lần hai cắm vào cái loa thì nghe hơn chục lần.”

Nếu lướt vòng vòng các fanpage thì sẽ thấy comment như vậy được lặp lại liên tục. Quá xấu hổ cho nghệ thuật Việt Nam. Cho nên lần sau bạn thấy ai hay hiện tượng gì đó nổi tiếng thì đừng vội ca ngợi, hãy bình tĩnh suy ngẫm về vai trò của seeder.

Đó là tại sao các trang “Bò Đỏ” luôn đông và nội dung lan rộng hơn. Còn phe “phản động” thì mãi giới hạn. Vì không có seeder.

Quên, Búa cũng thuê seeder. Trả lương là ly cà phê. Gái Bắc Kỳ thì hai ly. [11.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

jack