MIỄN VIỆN PHÍ BỆNH NHÂN CORONA – CHIÊU MARKETING TUYỆT ĐỈNH CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM

[MIỄN VIỆN PHÍ BỆNH NHÂN CORONA – CHIÊU MARKETING TUYỆT ĐỈNH CỦA NHÀ NƯỚC VIỆT NAM] Trước đây tôi cứ nghĩ là chính quyền của đất nước này chỉ toàn đần độn. Nhưng càng tìm hiểu và phân tích chiến lược của họ thì tôi đành thừa nhận mình đã quá sai, cũng như nhiều người khác cũng có ngộ nhận tương tự.

Họ có thể dốt bất cứ điều gì nhưng về marketing thì trình độ của cỗ máy này nằm nhất nhì. Hãy cùng phân tích việc họ miễn viện phí cho những bệnh nhân nhiễm Corona.

Khác với các quốc gia khác, dù là Tây hay Á, vốn tính phí công dân và người nước ngoài để chữa trị – thì Việt Nam lại tận dụng cơ hội và miễn phí hoàn toàn. Bỏ qua việc các nước Âu có hệ thống y tế công bao toàn bộ, Mỹ thì tính tầm $3,000 nhưng đó là số tiền quá ít so với thu nhập và chất lượng, nhà nước Việt Nam đã học hỏi cách xây dựng thương hiệu.

Sau đây là kết quả đạt được.

  1. Bằng cách không tính tiền chữa trị, họ được dân tung hô là “nhà nước thương dân.” Bỏ qua những khoản thuế phí nặng nề họ bắt người dân gánh chịu mỗi ngày.
  2. Bằng cách miễn phí cho cả người nước ngoài, họ lấy được sự thiện cảm. Ví dụ điển hình là ông Việt Kiều Mỹ. Sau khi xuất viện thì khen chính phủ không hết lời. Nhiều người Hàn cũng tỏ vẻ thiện cảm. Quên đi chất lượng và việc nơi đây là xứ nhiệt đới nên dịch khó tồn tại lâu.
  3. Bằng cách đổ lỗi cho người bệnh, ví dụ điển hình là cô Nhung, họ đẩy hết trách nhiệm cho người khác và biến mình thành nạn nhân. Họ trở thành người hùng vì đã chữa trị nhưng lại dùng kênh lề trái để đả kích. Một công đôi việc.

Cỗ máy marketing của nhà nước đã hoạt động không ngừng nghỉ trong vài tuần qua. Với những trang chính thức, kênh phi chính thức và sử dụng các KOL quảng bá, họ được dân yêu mến. Vì thế, người dân dù hơi ghét nhưng vẫn có thiện cảm. Họ vẫn tin rằng chính quyền này lắng nghe và bảo vệ họ.

Chính vì điều đó, nên chẳng có lý do gì để thay đổi thể chế, vì chẳng có yếu tố gì khiến điều đó xảy ra. Chỉ cần miễn phí giáo dục và y tế, họ sẽ có được sự trung thành của đám đông mãi mãi. [10.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

marketing