2 NGƯỜI BỊ CÁCH LY BỎ TRỐN – NGUỴ BIỆN CHO QUẢN LÝ TỒI

[2 NGƯỜI BỊ CÁCH LY BỎ TRỐN – NGUỴ BIỆN CHO QUẢN LÝ TỒI] Nếu truyền thông nhà nước giỏi về một thứ thì đó chính là nguỵ biện để chối bỏ trách nhiệm và khiến người đọc nghĩ là thật. Câu chuyện như sau là một ví dụ.

Hôm rồi có một người phụ nữ cùng chồng đã bằng cách nào đó thoát khỏi ra khu vực cách ly để đi vào thành phố Bà Rịa. Khi tin này loan ra thì mọi người đều chửi hai cá nhân đó vì sự ích kỷ của họ đang làm đe doạ tính mạng của hàng triệu người khác.

Không ai muốn bị cách ly cũng như không ai muốn bị bệnh. Nhưng nếu đang bị tình nghi là dính vi rút thì hãy nghĩ đến cộng đồng. Việc người phụ nữ và chồng tự ý thoát ra khỏi khu vực cách lý là hành vi sai, không ai cãi. Nhưng nếu chỉ tập trung vào điều đó thì sẽ là một sai lầm chết người.

Hãy ngừng lại và tự hỏi.

  1. Cán bộ quản lý lúc đó đang làm gì mà để hai người đó trốn thoát khỏi khu vực cách lý?
  2. Mức độ kiểm soát an ninh thế nào mà để chuyện đó xảy ra?
  3. Ai là người chịu trách nhiệm. Có bị kỷ luật hay từ chức không?

Chỉ cần đặt vấn đề ngược lại thì sẽ thay đổi tất cả. Bây giờ nhà kia có trại gà, bỗng dưng có hai con gà mắc bệnh chạy thoát rồi sang nhà hàng xóm phá, vậy đó là lỗi của nó hay do người quản lý vô trách nhiệm?

Khi dân làm sai thì chịu phạt và bị lên án. Nhưng khi viên chức nhà nước thờ ơ thì truyền thông im lặng và tìm cách đánh lạc hướng. Vậy công bằng trách nhiệm ở đâu khi chỉ một bên phải tuân thủ còn phía còn lại thì miễn.

Khi người điều hành không nhận sai và tìm cách đổ lỗi, thì đó là nguỵ biện cho sự thất bại. [10.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

escape