GÕ PHÍM CHÍNH TRỊ – LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU

[GÕ PHÍM CHÍNH TRỊ – LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU] Nhiều độc giả theo dõi tôi đã lâu hay inbox hỏi, “Anh ơi, em đọc anh đã lâu rồi. Em cũng muốn bắt đầu cái blog và gõ như anh nhưng không biết làm thế nào.”

Trước tiên thì tôi không hiểu vì sao mình lại thu hút mấy bạn ấy trong khi có vô số người khác. Nhưng đã hỏi thì phải trả lời. Đây là bài phản hồi đầy đủ.

Lưu ý đây chỉ là ý kiến cá nhân, nhiều bạn sẽ không đồng ý cho lắm. Chẳng sao.

PHẦN 1, ĐỊNH NGHĨA CHÍNH TRỊ – Trước tiên, chúng ta phải định nghĩa chính trị là gì. Khác với những bạn khác, tôi có cái nhìn khác về lĩnh vực này.

 1. Đối với tôi, chính trị là phương pháp để chúng ta giải quyết những vấn đề công và vĩ mô vượt giới hạn cá nhân.
 2. Nó là cách để bạn quảng bá thông điệp, ý tưởng và lý tưởng nào đó cho người khác. Sau đó thuyết phục họ tin tưởng và nền tảng của mình.
 3. Nó là thứ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống và xã hội.
 4. Cuối cùng, nó là cách con người dùng để tranh giành quyền lực dù là ôn hoà hay bạo lực.

PHẦN 2, NHỮNG CÔNG CỤ VÀ KIẾN THỨC CẦN THIẾT – Tôi luôn nói với bản thân và người khác như sau. “Một người làm chính trị phải có logic của luật sư, tầm nhìn của người làm kinh tế, cách giao tiếp của người kinh doanh, cách trình bày của người marketing và cách làm nội dung của một người làm sáng tạo.

 1. Luật pháp – Biết để có khuôn khổ tranh luận.
 2. Kinh tế – Để có tầm nhìn.
 3. Kinh doanh – Để có kỹ năng phát triển.
 4. Marketing và nội dung – Để có cách thuyết phục người khác và biến những ý tưởng thành những bài viết và video tiếp cận người khác.
 5. Ngoại ngữ – Nhiều người sẽ nói ngay là tiếng Anh nhưng hiện tại chưa đủ. Nói ra thì hơi nhạy cảm, nhưng tôi khuyến khích các bạn học thêm tiếng Hoa. Dù thích hay không thì cũng phải thừa nhận tầm ảnh hưởng của quốc gia láng giềng sẽ quá mạnh trong tương lai sắp tới, dù bạn có thích hay không.

Khi tất cả những thứ đó được cộng lại, thì chúng ta có chính trị. Hãy quan sát những nội dung “chính trị” khác, bạn thấy thế nào. Tôi sẽ không nói trang hay cá nhân nào. Nhưng hình như họ chỉ tập trung vào chửi bới và dừng lại ở đó. Gần như không hoặc ít ai có cái nhìn sáng tạo. Đó là tại sao người khác không cảm thấy thú vị, vì nó quá nhàm.

Còn so với những trang như Beat, Kenh14 hay TheAnh28 thì sao. Bạn có thể chê là nó “nhảm” nhưng phải thừa nhận rằng họ làm cực tốt phần sáng tạo và có tầm nhìn. Cho nên họ phát triển và luôn thắng.

Nếu các bạn muốn bắt đầu gõ chính trị thì trước tiên hãy học và biết những thứ như sau.

 1. Tìm hiểu Facebook. Chức năng của fanpage, group và cá nhân là gì. Vì mỗi cái khác nhau những nhiều người lại không hiểu. Họ chỉ muốn câu like rồi hỏi tại sao không ai quan tâm. Trong khi họ đã làm sai cơ bản.
 2. Tìm hiểu YouTube là gì. Không ai kêu bạn phải làm clip triệu view cả, chỉ cần hiểu cách nó hoạt động thôi.
 3. Tìm hiểu blog là gì, WordPress là gì. Nhiều người thì chê WordPress vì nó quá đơn giản. Nhưng rồi sao chứ, miễn nó làm tốt công việc của mình thì thôi. Đa số người cũng không bận tâm hay dùng đến những thứ cao siêu khác đâu.
 4. Tìm hiểu thiết kế là gì. Photoshop dùng làm gì. Bạn có một ý tưởng nhưng nếu không biết cách trình bày nó thì cũng như không. Một tấm ảnh chứa một ngàn chữ.
 5. Tìm hiểu iMovie và Final Cut Pro là gì nếu dùng Mac. Còn nếu dùng PC thì Premier. Riêng tôi thì dùng Mac và thấy nó dễ và hiệu quả hơn.
 6. Tập gõ 10 ngón với tốc độ tối thiểu 40 chữ trên máy tính và điện thoại. Kỹ năng này sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn rất nhiều.
 7. Tìm hiểu về marketing. Hãy coi những quảng cáo xung quanh bạn, phân tích nó làm tốt ở điểm nào và giới hạn là gì.
 8. Tập nói và trình bày. Tôi thì trước đây rất mắc cỡ. Nhưng nói và giao lưu với người khác thì từ từ cũng mất liêm sỉ.
 9. Theo dõi những thông tin đa chiều. Nhấn mạnh “đa chiều.” Đừng học cách giáo dục tẩy não của mái trường CNXH rồi bác bỏ hết những quan điểm mà mình bất đồng. Đây là thất bại. Bạn phải có cái nhìn đa chiều về mọi vấn đề, đó sẽ là điểm khác biệt.
 10. Cuối cùng, hãy tham gia trong các diễn đàn. Đừng chơi trò câu like, spam bài viết rồi hỏi vì sao người khác không quan tâm đến mình. Chẳng ai muốn coi một nội dung bị spam của một người họ không biết cả.

Tôi thừa nhận là sinh ra ở đây là một thiệt thòi. Vì nhà trường không bao giờ dạy học sinh những thứ trên. Cho nên khi ra đời phải tự tìm hiểu và tốn thêm thời gian. Tác hại của giáo dục CNXH không chỉ là kiến thức mà còn là tư duy và thái độ.

Tham gia đã lâu thì bạn sẽ thấy đa số “phản động” gần như không có kỹ năng suy luận đa chiều. Cho nên theo thời gian thì rất nhàm chán và trẻ con. Từ từ thì đa số sẽ bỏ vì chẳng có lý do gì để tiếp tục.

Để bắt đầu thì dễ, tiếp tục mới khó. Vì không có rào cản cho nên ai cũng nghĩ là dễ và điều này thu hút nhiều thành phần mang tính chất đa dạng. Bạn hãy tập làm quen.

Hãy coi đây là cách để giúp ích cho công việc hoặc sự nghiệp ngoài đời. Bạn phải thích đọc, thích coi quảng cáo, thích làm hình, thích trò chuyện, thích tìm hiểu và thích tranh luận. Nếu không thì tốt nhất đừng, vì sẽ mất thời gian của bạn và người khác.

Thế nào, bạn có muốn bắt đầu nghiệp “Gõ Phím Chính Trị” không. Hay mới nghe đã chạy rồi? [04.3.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

poli