ỦNG HỘ KU BÚA BẰNG CÁCH NÀO

[ỦNG HỘ KU BÚA BẰNG CÁCH NÀO] Có rất nhiều bạn hay nhắn tin mình hỏi “Anh Búa ơi, em rất thích mấy bài của anh. Anh ăn gì mà gõ hay vậy. Bộ chạy xe ôm thiệt hả. Có cách nào để ủng hộ anh không?”

Trả lời như hàng chục lần trước đây, “Anh có cái blog, mỗi tháng ăn có $10 thôi mà người ta đồn anh là thằng dân chủ cuội gõ phím ăn tiền. Cho nên anh ngại kêu ủng hộ lắm. Với lại anh cũng không biết ăn nói sao.”

Khi nghe vậy thì mấy bạn ấy phản hồi, “Anh rảnh quá nghe lời tụi nó chi. Anh mà làm sản xuất nội dung thì có thua gì đám KOL hay vlogger đâu. Tụi nó làm chuyên nghiệp và có ai chửi đâu. Xấu hổ gì chứ. Anh mở Patreon hay Paypal để người ta gửi tiền ủng hộ đi. Không có tiền thì sao phát triển. Có phải ăn cắp đâu.”

Sự thật là trước đây mình cũng có kêu ủng hộ nhưng ngừng lại. Vì một phần thấy bản thân không xứng đáng, những nội dung chưa chuyên nghiệp và lý do chính là bị người ta đâm chọt chửi là thằng dân chủ ăn tiền.

Gần đây thì Dưa Leo của hay đề cập đến vấn đề này. Sở dĩ ít ai đầu tư cho các nội dung chính trị xã hội là độc giả không có ủng hộ bằng tài chính, trong khi làm mấy này rất cực và phải có kiến thức. Công thì nhiều, view thì ít, tiền thì gần không, cho nên không ai làm.

Điều làm lạ là các nghệ sĩ là người của công chúng. Họ sống bằng tiền của người hâm mộ. Họ chạy show, làm nội dung hay quảng cáo để kiếm tiền thì không ai nói gì. Những người làm marketing cũng vậy, tiền là động lực mạnh nhất.

Nhưng nếu bạn làm về nội dung chính trị xã hội thì người ta sẽ chửi bạn ngay. Nếu bạn nhận tài trợ thì thế nào họ cũng rêu “Thằng kia làm dân chủ vì tiền chứ tốt đẹp gì?” Ủa, chính trị cũng là cái ngành chuyên nghiệp vậy. Ở bên Tây thì người ta đã chuyên nghiệp nó từ lâu, cho nên làm rất bài bản. Người Việt Nam thì chưa có ý thức này cho nên không ai muốn dấn thân.

Riêng tôi thì đôi lúc muốn dừng vì mệt mỏi nhưng cảm thấy có trách nhiệm nên tiếp tục. Nếu các bạn cảm thấy tôi xứng đáng thì có thể ủng hộ như sau.

1. PAYPAL – Gửi tiền vô tài khoản donatekubua@gmail.com để trả công. Như một nghệ sĩ đường phố.

2. PATREON – Đây là nền tảng để ủng hộ nghệ sĩ hàng tháng. Bạn có thể góp $1/tháng, nếu cảm thấy khó chịu thì dừng lại. Chẳng vấn đề gì.

3. AFFILIATE – Đang học làm clip và nội dung video để phát triển nội dung gốc. Sau này chèn link vô, ai muốn mua thì mua, tôi được trích hoa hồng.

Hiện tại thì gia cảnh không giàu cũng không nghèo, đủ sống. Nhưng rất muốn coi đây là một công việc tay trái và làm chuyên nghiệp với bạn bè. Ủng hộ tiền cũng là dấu hiệu phản ứng và đánh giá chất lượng. Hiện tại thì rất thèm một cây iPencil để học vẽ hình, để làm mấy tấm gốc cho nội dung. Cho nên nếu thích thì có thể góp chút ích, còn không thì thôi, chẳng vấn đề gì. [27.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

support