NINJA GÁI VIỆT – NÊN TRÁCH HAY THƯƠNG

[NINJA GÁI VIỆT – NÊN TRÁCH HAY THƯƠNG] Hồi trưa tôi lấy xe chạy đi ăn, khi tới ngã tư thì trước mặt có một “Ninja” bật xi nhan bất chợt rồi quẹo phải, làm tôi xém nữa là va chạm rồi không biết sống chết ra sao. Tôi bực quá bóp còi vài cái. Cô ta hình như không thấy nên không bận tâm và chạy luôn.

Lúc vào quán thì tôi vẫn còn bực, vì xém nữa là mất mạng rồi. Đây là lần thứ mấy chục tôi bị vậy. Các chị em phụ nữ Ninja đúng là ác mộng trên đường phố.

Họ bịt kín người, ở dưới thì mặc váy che nắng, ở trên thì mắt kính và áo lạnh. Nó giới hạn tầm nhìn và khả năng quan sát cho nên mấy cô gái ấy chạy rất ẩu. Nhiều lúc muốn chửi thề.

Nhưng khi tôi về nhà suy ngẫm thì tôi chợt hiểu ra vài điều. Đó là không một cô gái nào muốn làm ninja khi tham gia giao thông cả. Nhưng họ phải làm vậy vì không còn cách nào khác.

Ở Việt Nam thì phương tiện đi lại rẻ và phổ biến nhất là chiếc xe máy. Dù bạn không thích cũng phải dùng. Vì chạy dưới cái nắng trên đường đầy bụi nên cách dễ nhất để bảo vệ bản thân là biến mình thành ninja. Nghĩa là che toàn thân.

Nếu bạn là một cô gái xinh thì đó là quy luật. Chỉ cần tắm nắng một chút thôi thì da sẽ đen ngay. Chỉ cần không đeo khẩu trang và để bụi bám vô mặt thì sẽ trở nên xấu xí. Chỉ cần lái xe một tuần không bịt kín từ trên xuống dưới thì sẽ thành con quạ.

Trước đây tôi cũng chúa ghét khi thấy cảnh này, nhưng dần dần lại hiểu ra. Thậm chí, tôi còn học hỏi theo. Ra đường thì phải quần áo dài tay, đeo kính và khẩu trang, mua cái nón tốt để che toàn đầu. Vì bây giờ đường phố ô nhiễm quá, muốn ngộp thở.

So sánh với với gái ở xứ khác thì sẽ thấy họ sướng hơn gái Việt Nam nhiều. Tôi lấy thành phố Đài Bắc (Taipei) làm ví dụ. Con gái ở đó đa số da trắng và rất xinh. Không phải vì họ tài giỏi hơn gì đâu. Mà là họ sống trong môi trường sạch.

Nắng thì không gắt và không khí luôn mát mẽ. Đi xe máy thì không sợ khói bụi. Hệ thống xe buýt và diện bao phủ toàn thành phố cho nên không cần phải tắm nắng để đi lại làm gì. Vì sống trong mát từ nhỏ đến lớn nên làn da gái Đài Loan rất mịn, mắt thì không thâm đen và khuôn mặt luôn tự tin yêu đời hơn.

Nghĩ lại thấy tội cho con gái Việt Nam vì phải chịu bao sự thiệt thòi. Giá xe hơi quá cao cho nên chỉ nhà giàu mới có thể mua được. Cho dù có thì nếu ở trung tâm thành phố thì cũng không lái được trừ khi muốn kẹt xe và chạy vòng vòng tìm chỗ đậu. Cho nên đa số vẫn chọn đi xe máy và biến mình thành những ninja bất đắc dĩ.

Ở đây tôi không bênh vực nạn lái xe ẩu của mấy chị em phụ nữ. Mà phân tích từ góc nhìn kinh tế chính trị. Chẳng ai muốn che toàn thân hết nhưng sống ở đây thì còn cách nào khác nữa. Họ phải làm vậy để bảo vệ nhan sắc, còn không thì đi taxi hay xe hơi, nhưng đa số không có điều kiện đó.

Cơ chế này đã làm khổ gái Việt Nam vì cướp đi phương tiện bảo vệ họ. Mọi người hãy yêu thương họ nhiều hơn nhé. Tôi hận. Làm con gái ở đây khổ quá. [24.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ninja