VIỆT NAM MÀ – THƯƠNG HIỆU NGOẠI GIẢM CHẤT KHI VỀ VIỆT NAM

[VIỆT NAM MÀ – THƯƠNG HIỆU NGOẠI GIẢM CHẤT KHI VỀ VIỆT NAM] Đi nhiều nước khác nhau và trở về luôn đem cho tôi cảm giác bất ngờ. Không phải vì thời tiết hay giao thông. Điều làm tôi tò mò cũng như khó hiểu nhất là chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các thương hiệu ngoại khi về Việt Nam lại khác hẳn hơn theo chiều hướng tiêu cực.

Nếu bạn để ý, bất cứ thương hiệu nào khi vào Việt Nam cũng biến dạng và giảm chất lượng theo thời gian. Đó không phải là nhận xét của cá nhân tôi mà khi hỏi bất cứ bạn du học sinh hay ai sống xa quê một thời gian cũng nói. Có gì đó về phương pháp quản lý và tính cách con người ở đây khiến mọi thứ trở nên đảo lộn và mất chất.

Con người ở đây bắt kịp xu hướng rất nhanh nhưng không làm đến cùng. Họ ít khi nào để ý đến chi tiết và tận tâm. Nếu đã làm việc ở một nước tiên tiến rồi trở về thì sẽ ít nhiều bị sốc.

Tôi xin lấy ví dụ rất đơn giản. Trong hình là sàn ở một quán Highlands, có thể nói là một doanh nghiệp Việt Kiều Mỹ sau này bán cho đơn vị của Phillipines. Nó phát triển vượt bật và hiện nay là chuỗi cà phê hàng đầu về số lượng và quy mô.

Sàn thì bụi và dơ, bức tường kế cửa kính cũng đầy vết. Một người nhìn vào thì khó mà thuyết phục họ đây là một quán có thương hiệu.

Nếu bạn đã ăn McDonald’s ở Singapore thì sẽ biết ở Việt Nam nó có chất lượng khác. Theo tôi là cái sauce, bánh hoặc thịt. Khoai tây chiên cũng có vị khác. Hay do tôi khó tính?

Nếu bạn ở Hàn Quốc thì sẽ biết Lotte Mart ở đó khác hoàn toàn với ở Việt Nam. Như ở một đẳng cấp khác. Toilet thì sạch, cách trưng bày bản bản, cách xếp hàng khoa học. Còn ở Việt Nam mọi thứ rất lộn xộn từ vòng gửi xe cho đến khi vào cửa. Đây là do cách quản lý hay họ thờ ơ với thị trường này vì con người nơi đây có tiêu chuẩn khác.

Nếu đi Takashiyama thì sẽ thấy nó chẳng có cái gì gọi là đặc trưng của Nhật cả. Như xây trung tâm mà không có tầm nhìn, từ cách thiết kế cho đến các loại hàng. Giá thì cao, đồ ăn thì phổ thông, sản phẩm thì y chang ngoài chợ.

Phải nói luôn về Starbucks. Sao nó khác với ở bên Úc, Malaysia với Singapore vậy. Nó vẫn là Starbucks nhưng khác hẳn như thể có hai phiên bản khác nhau. Đã vậy nó còn đắt hơn nữa, người Việt Nam giàu hơn hay gì. Khó hiểu.

Còn hàng tá cái nữa. Nước ngọt Coca Cola, Pepsi, bảo hiểm, chứng khoán, Vietnam Idol, thời trang. Mọi thứ đều giảm chất khi về đến nơi này.

Nhưng sống đủ lâu ở đất nước này, như bao người khác, tôi đành phải chấp nhận, “Việt Nam mà.” Khi gặp gỡ các bạn khác và nói về điều này thì tất cả đều nhận xét y chang. “Bất cứ cái gì về Việt Nam cũng nát bét.” Chán nản với bản tính con người nơi này.

Chỉ là nhận xét của tôi. Nếu bạn không đồng ý cũng chẳng sao. Buồn ngủ quá nên gõ cho đỡ buồn. [15.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

brand