CƯỚI GIẢ – SUY NGẪM

[CƯỚI GIẢ – SUY NGẪM] Nếu thường xuyên nói chuyện với các bạn gái có tư duy sính ngoại thì bảo đảm thế nào cũng sẽ ít nhiều đề cập đến chuyện “Cưới Giả.” Trước đây nó là một điều người ta thì thầm nói với những ai thân thiết hay người nhà, còn bây giờ nó đã trở nên phổ biến đến mức được coi là chuyện thường. Cá nhân tôi khi nói chuyện với các bạn gái của mình cũng tương tự, chúng tôi chia sẻ với nhau về quan điểm.

Trước tiên, định nghĩa Cưới Giả là gì. Đó là hành động kết hôn trên mặt pháp lý nhưng không có tình cảm với mục đích riêng. Hiện tại thì nó là cách con người dùng để lách luật định cư ở các nước tiên tiến. Tiêu biểu nhất có lẽ là các cô gái miền Tây lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc, sau này phong trào được đẩy lên miền Bắc.

Không những vậy, trong giới thân nhân Việt Kiều cũng có nhiều chuyện như vậy. Người ta tận dụng khe hở pháp luật triệt để với mục đích theo đuổi lợi ích cá nhân.

Vậy Cưới Giả có phải là sai và những ai làm có đáng bị lên án không? Đây là câu trả lời của tôi, nó là sự tổng kết của nhiều cuộc nói chuyện ngoài đời.

Mỗi người đều có mưu cầu hạnh phúc và theo đuổi ước mơ của riêng mình. Trước đây khi chưa có khái niệm biên giới thì con người tự di chuyển từ nơi này sang nơi khác nên gần như không có chuyện nhập cư hợp pháp hay lậu. Khi biên giới được thiết lập thì chủ đề này được đẻ ra và dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi.

Ở Việt Nam hiện tại thì phong trào Cưới Giả được trông thấy rất rõ vì rất phổ biến, chỉ là họ không nói ra.

Vào những năm đầu của thập niên 2000s, các cô gái miền Tây đua nhau lấy chồng Đài Loan để thoát nghèo. Tuy không nói những ai cũng biết mục đích của họ là xuất ngoại và định cư để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cho nên họ chấp nhận lấy người chỉ mới biết nhau vài ngày và có sự chênh lệch về tuổi tác khá cao.

Ban đầu thì người đời chửi bới, báo chí thì lên án, đàn ông thì trách thầm “Lũ hám tiền sính ngoại.” Nhưng bất chấp dư luận, họ vẫn cưới và ra đi. Mặc kệ miệng đời, họ vẫn theo đuổi lợi ích của mình.

Đã hai mươi năm trôi quá, những cô gái đó bây giờ đã có con và có cuộc sống mới. Ở Đài Loan và Hàn Quốc bây giờ cô dâu miền Tây nhiều đến mức chỉ cần vào quán ăn là thấy.

Có thể bạn nhìn vào rồi sẽ cảm thấy có gì đó nhục. Tôi trước đây cũng vậy. Khi tôi hỏi một bạn gái của tôi về điều này thì cô ta nói như sau. “Mày về miền Tây tao chưa, thấy ở đó sao. Nghèo đúng không. Bây giờ mày là mấy con nhỏ đó thì có chịu lấy chồng ở quê không. Lấy thằng Đài Loan hay Hàn Quốc thì có thể nó khổ nhưng ít ra được bảo vệ. Có gì thì cảnh sát can thiệp và con cái được ăn học. Chứ lấy một thằng nhậu nhẹt nào đó ở đây thì nó còn khổ trăm lần.”

Đó có lẽ là lúc tôi thay đổi quan điểm.

Kết hôn giả về mặt pháp lý không đúng cũng chẳng sai, nó chỉ là khe hở. Bạn có tình cảm với người đó hay không thì chỉ bạn và họ biết, người đời thì không. Miệng đời không giúp ích gì cho bạn, họ không phải là bạn.

Hiện tại thì phong trào cưới giả để đi Mỹ, Canada hay Âu đã quá phổ biến rồi và trở thành đề tài câu view trên các mạng xã hội. Người thì chửi, kẻ thì chê. Nhưng mặc kệ tất cả, con người vẫn làm.

Bạn có quyền theo đuổi hạnh phúc của riêng mình, miễn sao là đừng gây thiệt hai cho người khác và xã hội. Đừng bận tâm đến người khác suy nghĩ gì vì họ không phải là bạn.

Về kinh nghiệm thì những kẻ thích chửi các cô gái lấy chồng ngoại “Đồ sính ngoại hay cưới giả để định cư” thì có một chút xíu GATO. Họ ghen tị vì người kia sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, họ thì không. Họ ghét và tự nói trong lòng “Sao không phải là mình.”

Nếu có cơ hội để yêu một người có thể bảo vệ mình, thì sao lại từ chối. Nếu có may mắn đi một nơi khác sống tốt hơn, thì sao phải bỏ qua.

Sinh ra làm con gái ở đất nước này là một thiệt thòi rồi, bạn không thể đòi hỏi họ làm gì to lớn hơn. Hãy để họ tìm niềm vui cho riêng mình. [15.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

faakemarriage